Cao Bằng thực hiện tốt tuyên truyền 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc
Giai đoạn 2016 - 2021, kế thừa những kết quả đã đạt được trong những giai đoạn trước về tiếp tục duy trì và đẩy mạnh công tác tuyên truyền 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam- Trung Quốc, tỉnh Cao Bằng tổ chức tuyên truyềnnội dung 03 văn kiện bằng nhiều hình thức phong phú.

Cao Bằng là tỉnh miền núi, biên giới nằm ở vùng Đông Bắc của Tổ quốc, có diện tích tự nhiên 6.724 km2,, với dân số khoảng 530 ngàn người. Sau khi hoàn thành phân giới cắm mốc (PGCM) biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có chiều dài 333,403km với tổng số 634 mốc giới (trong đó có 469 mốc chính, 165 mốc phụ) nằm trên địa bàn 40 xã, 07 huyện tiếp giáp đường biên giới 4 huyện, thành phố của phía Trung Quốc là Nà Po, Tịnh Tây, Đại Tân và Long Châu thuộc Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).

Học sinh trường PTDTNT THCS Phục hòa tìm hiểu về 3 văn kiện pháp lý tại mốc 836(2)

Hằng năm Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Ngoại vụ triển khai công tác tuyên truyền 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc tại các cơ sở giáo dục và các trường học trên địa bàn tỉnh bằng hoạt động ngoại khóa với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Rung chuông vàng, cuộc thi giữa các trường trong huyện, tuyên truyền tại cột mốc biên giới, sinh hoạt dưới cờ, lồng ghép sân khấu hóa vào các buổi tuyên truyền pháp luật tổ chức được 955 buổi cho 96.247 lượt học sinh và 5.185 cán bộ quản lý, giáo viên tham gia.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Chính quyền tại các địa phương thường xuyên quán triệt triển khai Chỉ thị số 01/CT-TT ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về "Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong tình hình mới"; Nghị định số 34/2014/NĐ-CP ngày 29/4/2014 của Chính phủ về "Quy chế quản lý khu vực biên giới đất liền nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Nghị định số 112/2014NĐ-CP ngày 21/11/2014 của Chính phủ quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền; Luật Biên giới Quốc gia và tổ chức tuyên truyền 03 văn kiện pháp lý về biên giới cho nhân dân trên địa bàn các huyện, xã, xóm biên giới được 4.451 buổi cho 249.876 lượt người nghe và tổ chức tuyên truyền vận động người dân không sang Trung Quốc làm thuê được 2.065 buổi cho 12.7464 lượt người dân tham gia.

Cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh phối hợp với dân quân, quần chúng nhân dân xã Tri Phương phát quang đường biên mốc giới

Sở Ngoại vụ tổ chức biên soạn bộ câu hỏi - đáp và các tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền được 9.000 cuốn Bản tin đối ngoại của tỉnh với hình thức song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh gửi các cơ quan Đại diện nước ngoài, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các Bộ ngành Trung ương liên quan và các sở, ban, ngành, các huyện, xã biên giới trên địa bàn tỉnh. Phát hành được 1.700 cuốn lịch treo tường và  4.550 cuốn “Sổ tay biên giới” với nội dung tuyên truyền 03 văn kiện pháp lý biên giới cấp phát đến các đối tượng là cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ, quần chúng nhân dân tại các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, xã, xóm biên giới.

Các nội dung tuyên truyền góp phần nâng cao kiến thức pháp luật, ý thức, trách nhiệm cho cán bộ và học sinh và nhân dân vùng biên giới trong công tác bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, ổn định và phát triển. Đồng thời, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, học sinh về tầm quan trọng của việc bảo tồn các di sản địa chất, di sản văn hóa, đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường.

Vi Trường