Thủ tướng Lào khuyến khích đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 48 (AEM 48) và các Hội nghị liên quan tại Vientiane, Lào, chiều 4/8, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và đoàn đại biểu Bộ Công Thương đã đến chào xã giao Thủ tướng Lào Thoongloun Sisoulith.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chào xã giao Thủ tướng Lào Thoongloun Sisoulith (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cảm ơn Thủ tướng Thoonglun Sisoulith đã dành thời gian tiếp đoàn; chuyển lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các vị lãnh đạo Đảng, Chính phủ Việt Nam đến Thủ tướng Thoonglun Sisoulith, các vị Lãnh đạo Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Lào cùng gia đình; cảm ơn Thủ tướng Thoonglun Sisoulith và Chính phủ Lào đã luôn quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện cho ngành Công Thương hai nước phối hợp chặt chẽ, góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng thông báo với Thủ tướng Thoonglun Sisoulith, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc xây dựng Chính phủ kiến tạo, phục vụ và liêm chính, trong thời gian qua, Bộ Công Thương Việt Nam đã rà soát và đẩy mạnh tất cả các nhiệm vụ trọng tâm theo hướng tăng cường phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Trong quan hệ hợp tác về công nghiệp - thương mại với Lào, Bộ Công Thương Việt Nam đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai các nội dung hợp tác mà hai bên đã thống nhất, bước đầu mang lại kết quả tốt đẹp như ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam-Lào để nhanh chóng đưa các ưu đãi đặc biệt của Hiệp định đi vào cuộc sống; triển khai một loạt Hội thảo tuyên truyền phổ biến Hiệp định Thương mại Việt Nam-Lào, Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam-Lào tại Vientiane, Savannakhet, Luang Prabang và Hà Nội; cơ bản hoàn thành dự án đường dây tải điện 220KV Hatsan (Pleiku) để chuẩn bị kết nối với nhà máy thủy điện Sekaman 1; tiếp tục triển khai đúng tiến độ dự án khai thác và chế biến muối mỏ kali tại tỉnh Khammouane, Lào; khẳng định tiếp tục phối hợp với Lào triển khai đúng tiến độ dự án thủy điện Luang Prabang.

Ông Thoonglun Sisoulith nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao chuyến công tác tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 48 của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Thủ tướng vui mừng nhận thấy sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và nỗ lực triển khai của Bộ Công Thương Việt Nam đã mang lại những kết quả tốt đẹp trong quan hệ hợp tác công nghiệp - thương mại giữa hai nước.

Thủ tướng Thoonglun Sisoulith đề nghị Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tiếp tục chỉ đạo triển khai đúng tiến độ các dự án thủy điện, khai khoáng của Việt Nam ở Lào; khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam sang Lào đầu tư sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến gỗ để đa dạng hóa cơ cấu xuất nhập khẩu giữa hai nước; tổ chức rà soát việc, tăng cường sử dụng hành lang kinh tế Đông Tây để đẩy mạnh thương mại giữa hai nước; tổng kết kinh nghiệm triển khai mô hình “một cửa một lần dừng” ở cặp cửa khẩu Lao Bảo-Densavanh để sớm nhân rộng ra các cặp cửa khẩu khác của hai nước.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cảm ơn Thủ tướng Thoonglun Sisoulith đã có những chỉ đạo hết sức xác đáng, cụ thể và khẳng định Bộ Công Thương Việt Nam sẽ phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan của hai nước tích cực triển khai các chỉ đạo đó.

Trước đó, ngày 3/8, đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh dẫn đầu đã có cuộc gặp song phương bên lề với Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Khemmany Pholsena.

Tại cuộc gặp, hai Bộ trưởng vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác thương mại Việt Nam-Lào đã phát triển khả quan trong thời gian qua.

Cụ thể, kim ngạch thương mại hai nước liên tục tăng trưởng theo từng năm, trong giai đoạn năm 2010-2014, đạt mức tăng bình quân 25,8%/năm.

Năm 2015, quan hệ thương mại hai nước đánh dấu bước tiến mới với việc hoàn tất đàm phán, ký kết hai Hiệp định Thương mại song phương, Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam-Lào.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương có chiều hướng giảm.

Năm 2015, kim ngạch thương mại song phương đạt 1,123 tỷ USD, giảm 12,6% so với mức 1,285 tỷ USD trong năm 2014.

Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2016, kim ngạch thương mại hai nước chỉ đạt 433,3 triệu USD, giảm 34,7% so với cùng kỳ năm 2015.

Hai Bộ trưởng đã chỉ ra một số nguyên nhân chủ yếu của sự sụt giảm kim ngạch thương mại đó là: (i) Cơ cấu mặt hàng xuất nhập khẩu giữa hai nước chưa đa dạng, phụ thuộc chủ yếu vào một số mặt hàng chủ lực; (ii) Cơ sở hạ tầng thương mại biên giới còn nhiều yếu kém, nhất là hệ thống chợ và hạ tầng kỹ thuật; (iii) Doanh nghiệp hai nước chưa tham gia sâu vào hệ thống phân phối của nhau.

Trên cơ sở đó, hai Bộ trưởng đưa ra một số giải pháp để thúc đẩy quan hệ thương mại hai nước trong đó có phối hợp nghiên cứu, xây dựng Đề án phát triển thương mại Việt Nam-Lào giai đoạn 10 năm tới; nhanh chóng cụ thể hóa và tăng cường phổ biến các văn kiện quan trọng đối với quan hệ thương mại song phương đã ký giữa hai nước như Hiệp định Thương mại Việt Nam-Lào, Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam-Lào.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Trần Anh Tuấn đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei, ông Lim Jock Seng, thảo luận việc tăng cường hợp tác giữa hai bên./.