Cao Bằng: Hội đàm Hợp tác nâng cấp cửa khẩu Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc)

Ngày 26/8/2020, tại Km0, cửa khẩu Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc), Đoàn đại biểu Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng do ông Lê Hải Hòa - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng làm Trưởng đoàn và Đoàn đại biểu thành phố Bách Sắc, Quảng Tây, Trung Quốc do ông Thạch Quốc Hoài - Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Thị trưởng Chính phủ nhân dân thành phố Bách Sắc làm Trưởng đoàn đã tiến hành Hội đàm Hợp tác cửa khẩu.

Thực hiện Biên bản Hội đàm giữa Chính phủ nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc và Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng, Việt Nam ngày 22 tháng 3 năm 2019 về việc nâng cấp cửa khẩu Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc) thành cửa khẩu quốc tế và mở lối mở Nà Đoỏng - Nà Ráy; trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi, cùng phát triển. Trong không khí hữu nghị, thẳng thắn, thiết thực và hợp tác, hai bên đã tiến hành hội đàm trao đổi nhiều nội dung về việc hợp tác trong công tác cửa khẩu và thống nhất ký kết biên bản với nội dung:

Phía Trung Quốc báo cáo cơ quan cấp trên có thẩm quyền sớm hoàn thiện các thủ tục nội bộ và có văn bản trả lời Bộ Ngoại giao Việt Nam và tỉnh Cao Bằng về việc nâng cấp Cửa khẩu Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc). Hai bên báo cáo cấp trên cho phép tạm thời mở lối mở (lối thông quan) Nà Đoỏng (Việt Nam) - Nà Ráy (Trung Quốc) để phục vụ thông quan, phát triển kinh tế.

Lãnh đạo 2 bên ký kết Biên bản Hội đàm

Về việc thúc đẩy mở lối mở (cặp chợ biên giới) Đình Phong (Việt Nam) - Tân Hưng (Trung Quốc) Hai bên nhất trí thúc đẩy thực hiện các thủ tục liên quan đến việc mở lối mở). Giao chính quyền cấp huyện hai bên cùng báo cáo và đề nghị cấp trên cho phép mở lối mở Đình Phong - Tân Hưng để phục vụ trao đổi hàng hóa của cư dân hai Bên biên giới.

Cùng với đó, hai bên cũng nhất trí về việc thiết lập cơ chế cơ chế gặp gỡ để phục vụ cho công tác quản lý cửa khẩu. Xây dựng phương án tối ưu hóa môi trường kinh doanh tại cửa khẩu và tạo điều kiện thuận lợi cho thủ tục thông quan.

Vi Trường