Hợp tác liên kết sản xuất, thu mua mía đường giữa tỉnh Cao Bằng với Tập đoàn mía đường Đông Á (Quảng Tây, Trung Quốc)
Được sự ủy quyền của UBND tỉnh, ngày 30/3/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Ngoại vụ, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Tây (Trung Quốc) phối hợp tổ chức hội đàm trực tuyến hợp tác liên kết sản xuất sản xuất thu mua mía đường giữa tỉnh Cao Bằng với Tập đoàn mía đường Đông Á (Quảng Tây, Trung Quốc). Đồng chí Nguyễn Thái Hà, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì.

Các đại biểu dự Hội đàm tại điểm cầu Cao Bằng

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) có đồng chí Đoàn Trọng Hùng, Giám đốc Sở Ngoại vụ; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan và UBND các huyện Quảng Hòa, Hạ Lang, Trùng Khánh; Công ty Cổ phần mía đường Cao Bằng. Tại điểm cầu Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) có đồng chí Đỗ Nam Trung,Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh. Tại điểm cầu Quảng Tây, Trung Quốc có ông Uông Hồng Châu, CEO Tập đoàn mía đường Đông Á Nam Ninh cùng lãnh đạo các bộ phận có liên quan của Tập đoàn.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo tổng quan về tiềm năng thế mạnh và tình hình sản xuất nguyên liệu cây mía đường của địa phương. Hiện nay, tỉnh Cao Bằng có tổng diện tích gieo trồng trên 87.000 ha. Vùng sản xuất mía đường tập trung ở các huyện Quảng Hòa, Trùng Khánh, Hạ Lang, Thạch An… Năm 2021, diện tích trồng mía Cao Bằng có 2.652 ha, sản lượng 184,59 nghìn tấn. Dự kiến năm 2022 diện tích trồng mía toàn tỉnh đạt 2.948,4 ha, sản lượng ước đạt 199.990 tấn. Về tình hình tiêu thụ mía đường trên địa bàn tỉnh, hiện tỉnh Cao Bằng Công ty cổ phần mía đường Cao Bằng đang hoạt động sản xuất king doanh với tổng sản lượng sản xuất và xuất khẩu đạt 12.600 tấn với giá thu mua từ 970 - 1.000 đồng/kg tại ruộng, thu mua tại Công ty 1.020 đồng/kg.

Tập đoàn mía đường Đông Á Nam Ninh đã giới thiệu sơ lược về Tập đoàn, ưu thế về việc hợp tác cùng phát triển trồng mía và nhu cầu hợp tác với tỉnh Cao Bằng trong thời gian tới.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần mía đường Cao Bằng phát biểu

Đại diện lãnh đạo UBND các huyện Quảng Hòa, Hạ Lang, Trùng Khánh  báo cáo tổng quan về tình hình sản xuất nguyên liệu cây mía đường của địa phương cùng đánh giá về khả năng triển khai thực hiện dự án hợp tác trồng mía xuất khẩu, trình bày những thuận lợi và vướng mắc khó khăn có thể nảy sinh trong hợp tác, đồng thời tiến hành thảo luận, trao đổi những nội dung, vấn đề hai bên cùng quan tâm. Thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hợp tác sản xuất và xuất khẩu mía đường để tìm ra hướng hợp tác phát triển mới. Theo đó, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh làm cầu nối và thiết lập mối quan hệ hợp tác để hỗ trợ thúc đẩy hợp tác giữu 2 bên triển khai liên kết sản xuất, thu mua giữa tinh Cao Bằng với Tập đoàn mía đường Đông Á Nam Ninh, Quảng Tây (Trung Quốc).

Phát biểu kết luận đồng chí Nguyễn Thái hà đã khẳng định trong không khí hợp tác trao đổi thẳng thắn, hữu nghị hai bên đã giải đáp những vấn đề thắc mắc về cơ chế chính sách và thủ tục hành chính. Qua thảo luận giữa 2 bên nhận thấy việc hợp tác trong thời gian tới về liên kết có nhiều triển vọng mới, việc hợp đồng đầu tư và liên kết sản xuất trong niên vụ năm nay chưa thể tiến hành ngay được, hai bên cần tiếp tục trao đổi, làm rõ thêm một số vấn đề quan tâm, giải đáp được khó khăn vướng mắc của nhau có thể ký kết hợp tác, về phía tập đoàn sẽ hỗ trợ giống, phân bón cho nông dân tăng năng suất, sản lượng mía. Tiềm năng về trồng mía của Cao Bằng cần có một quá trình tăng dần về diện tích và sản lượng vì phụ thuộc và khả năng cung ứng giống và sự làm quan của nông dân. Trên cơ sở tiềm năng thế mạnh của hai bên và triển vọng hợp tác, giao việc liên kết hợp tác mía cụ thể cho doanh nghiệp Hai bên và báo cáo kết quả cho chính quyền. Sau khi đàm phán thuận lợi sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp triển khai thỏa thuận hợp tác để triển khai thực hiện hiệu quả mở ra cơ hội hợp tác mới đi vào thực chất.

Nguyên Sa