Hội nghị giao lưu hợp tác y tế giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc)
Trong khuôn khổ Chương trình Gặp gỡ đầu xuân năm 2022 và Hội nghị lần thứ 13 Uỷ ban công tác liên hợp, chiều 25/2, chương trình giao lưu trực tuyến giữa cơ quan y tế 4 tỉnh biên giới: Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc) đã được tổ chức, nhằm đánh giá kết quả thực hiện tăng cường hợp tác phòng, chống dịch COVID-19 và hợp tác y tế sức khoẻ.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Với tinh thần hợp tác, hữu nghị, thời gian qua, 4 tỉnh Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang (Việt Nam) đã phối hợp chặt chẽ với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) trong công tác y tế, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch COVID-19. Hai bên tích cực, ủng hộ lẫn nhau ngay từ khi dịch mới bùng phát. Trung Quốc đã có nhiều hình thức hỗ trợ vắc-xin, vật tư, hoá chất, trang thiết bị y tế, trang bị phòng hộ phòng chống dịch rất kịp thời cho Việt Nam nói chung và 4 tỉnh biên giới Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang nói riêng.

Trong bối cảnh khan hiếm vắc-xin phòng COVID-19 cho người dân, tỉnh Cao Bằng đã tiếp nhận 244.415 liều vắc-xin VeroCell do hãng Sinopham của Chính phủ Trung Quốc viện trợ (trong đó tỉnh Quảng Tây viện trợ 100.000 liều); tiếp nhận 1 hệ thống máy thở chức năng cao; 1 hệ thống hoá hơi; 16 monitor theo dõi bệnh nhân đa thông số; 1 hệ thống xét nghiệm Real-Time PCR; 10.000 sinh phẩm xét nghiệm PCR và hơn 100.000 bộ đồ bảo hộ, khẩu trang và các vật tư y tế khác. Với các vật tư, hoá chất sinh phẩm được viện trợ, tỉnh Cao Bằng đã phân bổ, sử dụng hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đến nay, công tác tiêm chủng đã cơ bản đạt mục tiêu đề ra, tỷ lệ tiêm chủng cho người dân 40 xã khu vực giáp biên giới của tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và Trung Quốc đạt 87,54%, các lực lượng liên ngành thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu đạt 100%; tích cực xây dựng vùng đệm phòng, chống dịch tại các cửa khẩu để kiểm soát người, phương tiện, hàng hoá trước khi xuất cảnh.

Tại buổi giao lưu y tế, đại biểu các điểm cầu đã trao đổi, chia sẻ những khó khăn mà lực lượng y tế phải đối mặt trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác; thống nhất quy trình kiểm tra y tế đối với phương tiện vận tải hàng hoá xuất nhập khẩu để tăng cường khả năng thông quan tại các cửa khẩu.

Phát biểu kết luận, Giám đốc Sở Y tế Cao Bằng Nông Tuấn Phong nhận định: Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu dừng lại. Vì vậy, các bên cần phát huy hiệu quả cơ chế điều phối, trao đổi công tác PCD Covid-19, tăng cường trao đổi các biện pháp PCD bệnh, ủng hộ vật tư, thiết bị y tế nhằm kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan qua biên giới. Tiếp tục phối hợp trao đổi nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.

Hồng Biên