Họp báo giới thiệu Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 5
Ngày 14/11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức họp báo giới thiệu Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 5. Lãnh đạo Cục Tuyên huấn, Đối ngoại, Chính trị, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì họp báo. Tham dự có lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương.

Lãnh đạo Cục Chính trị Bộ Quốc phòng chủ trì họp báo

Được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chương trình giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 5 sẽ được tổ chức tại huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và huyện Long Châu, thành phố Sùng Tả, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).

Trong chương trình, tại Trung Quốc sẽ diễn ra các hoạt động chính: Lễ chào cờ cột mốc và chứng kiến tuần tra chung trên sông; thăm Đại đội Biên phòng thị trấn Thủy Khẩu; tham quan Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; hội đàm và tổng kết 5 năm chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Tại Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động: Khánh thành Trung tâm văn hóa hữu nghị Tà Lùng; Lễ kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ hữu nghị giữa huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng và huyện Long Châu, thành phố Sùng Tả, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc); diễn tập chung về cứu trợ thảm họa, dịch bệnh; tọa đàm hữu nghị và giao lưu văn hóa, văn nghệ.

Chương trình giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 5 là hoạt động nhằm xây dựng tình cảm hữu nghị, đoàn kết giữa chính quyền địa phương, nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước, qua đó tăng cường sự tin cậy chính trị, thúc đẩy quan hệ hai nước, hai quân đội phát triển ổn định, bền vững; góp phần xây dựng, củng cố niềm tin của nhân dân hai nước về biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển lâu dài; góp phần đấu tranh phản bác luận điệu xuyên tạc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc.

Tại buổi họp báo, các đồng chí chủ trì đã trả lời câu hỏi của phóng viên về các vấn đề: Việc tác nghiệp của phóng viên tại chương trình giao lưu; khái quát kết quả của 4 lần giao lưu hữu nghị quốc phòng giữa Việt Nam - Trung Quốc... Khẳng định, thời gian qua, các lực lượng bảo vệ biên giới hai bên thực hiện tốt các hiệp định và quy chế về biên giới, cửa khẩu, tăng sự đồng thuận trong giải quyết các vấn đề tồn đọng về biên giới, lãnh thổ, tăng cường giao lưu hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Các lực lượng bảo vệ biên giới triển khai mô hình kết nghĩa “Đồn - trạm, tiểu đoàn hữu nghị - biên giới bình yên”; tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường, mở rộng quan hệ hữu nghị với các địa phương bên kia biên giới. Chương trình giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới là điểm sáng trong công tác đối ngoại quốc phòng của toàn dân.

Chương trình giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 5 sẽ được tổ chức tại huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và huyện Long Châu, thành phố Sùng Tả, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) từ ngày 19 - 21/11/2018.

Theo Báo Cao  Bằng