Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập 7
Đăng nhập

Pháp mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam

Năm 2023, Việt Nam và Pháp sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược. Đây sẽ là năm diễn ra nhiều sự kiện thể hiện sự phong phú, đa dạng trong quan hệ song phương giữa hai nước.

 Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery có cuộc trao đổi với báo chí nhân dịp Quốc khánh Pháp 14/7

Nhân dịp Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7), Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã có cuộc trao đổi với báo chí về những thành tựu nổi bật trong quan hệ hai nước thời gian qua cũng như triển vọng hợp tác thời gian tới.

Theo Đại sứ Nicolas Warnery, năm 2021, đại dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống của người dân Việt Nam cũng như người dân trên toàn thế giới. Tuy vậy, Pháp vẫn duy trì mối quan hệ với Việt Nam và không từ bỏ bất kỳ dự án hợp tác nào thông qua nhiều hình thức trao đổi, tiếp xúc như: điện đàm, thư tín hoặc các cuộc gặp gỡ song phương,… Trong đó, đặc biệt là chuyến thăm Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 11/2021.

Pháp cũng duy trì các hoạt động trao đổi giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là giữa những người trẻ tuổi. Pháp đã mở lại thị thực cho sinh viên Việt Nam bắt đầu từ mùa hè năm 2020 và đã duy trì, thậm chí tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam. Bên cạnh đó, Pháp vẫn tiếp tục triển khai những dự án hợp tác song phương, trong đó có dự án tuyến metro số 3 tại Hà Nội hay các dự án trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, hàng hải, bảo tồn di sản, tăng cường giảng dạy tiếng Pháp,…

Đại sứ Nicolas Warnery cho rằng, đại dịch COVID-19 tuy gây ra một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu nhưng cũng là dịp để Việt Nam và Pháp thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Tinh thần đó được thể hiện qua các đợt viện trợ khẩu trang của Việt Nam cho Pháp vào năm 2020 cũng như gói viện trợ 3,5 triệu liều vaccine của Pháp cho Việt Nam thông qua các kênh hợp tác song phương và cơ chế COVAX.

Về lĩnh vực hợp tác kinh tế, Đại sứ Nicolas Warnery cho biết, hai nước đã cùng nhau thực hiện một số dự án cơ sở hạ tầng lớn, tiêu biểu nhất là dự án tuyến số 3 tàu điện ngầm Hà Nội. Dự án góp phần quan trọng vào việc cải thiện tình hình giao thông của Hà Nội cũng như giảm thiểu phát thải gây hiệu ứng nhà kính, giảm ô nhiễm môi trường… Bên cạnh đó, trong bối cảnh các đô thị của Việt Nam đang không ngừng phát triển, Pháp sẽ đẩy mạnh hợp tác để đưa ra các giải pháp nhằm góp phần cải thiện chất lượng các đô thị trong thời gian tới, thông qua Cơ quan Phát triển Pháp (AFD).

Đại sứ Pháp bày tỏ vui mừng khi thấy ngày càng có nhiều sản phẩm của Pháp có mặt trên thị trường Việt Nam như: máy bay, ô tô, rượu vang và một số mặt hàng xa xỉ khác ... Tuy nhiên, lượng giao dịch các sản phẩm này vẫn còn khiêm tốn. Từ thực tế này, Đại sứ mong muốn trao đổi thương mại giữa hai nước sẽ phát triển hơn nữa, đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8/2020.

Trong hợp tác về giáo dục, đào tạo, Pháp mong muốn những sinh viên, những nhà nghiên cứu xuất sắc của Việt Nam có thể được đào tạo tại các trường đại học, các trung tâm nghiên cứu hay các bệnh viện của Pháp. Đặc biệt, trong lĩnh vực y học, các bác sỹ Việt Nam được đào tạo nâng cao tại Pháp có thể trực tiếp thực hành điều trị cho bệnh nhân tại các bệnh viện. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nâng cao trình độ và tay nghề của họ, cũng là điểm khác biệt so với các nước trong đào tạo du học sinh.

Về những quan điểm chung giữa hai nước, Đại sứ Pháp cho rằng, Việt Nam và Pháp có nhiều chia sẻ với nhau, trong đó là mong muốn chung về sự ổn định, phát triển và thịnh vượng; tôn trọng và thực hiện đầy đủ luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, bảo vệ chủ quyền quốc gia,... Pháp mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam về các mặt: an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế, nghiên cứu – trao đổi, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững,…

Đại sứ Nicolas Warnery khẳng định, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp trong thời gian qua là rất tốt đẹp. Năm 2023, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược. Đây sẽ là năm diễn ra nhiều sự kiện thể hiện sự phong phú, đa dạng trong quan hệ song phương giữa hai nước. Các hoạt động kỷ niệm sẽ bắt đầu ngay từ tháng 12/2022 với Hội nghị hợp tác phi tập trung Việt Nam-Pháp tổ chức tại Hà Nội. Sau đó là cuộc thi về thiết kế biểu trưng cho sự kiện 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước./.

Theo dangcongsan.vn
ipv6 ready