Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương khảo sát, đánh giá kết quả XDNTM tại Thành phố
Lượt xem: 3124

Ngày 14/10, Đoàn công tác Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương do đồng chí Trần Văn Môn, Phó Chánh Văn phòng làm trưởng đoàn khảo sát, đánh giá, thẩm định hồ sơ đề nghị xét công nhận Thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Tham dự có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, Thành phố và UBND các xã: Hưng Đạo, Vĩnh Quang, Chu Trinh.

Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM đạt gần 340 tỷ 700 triệu đồng, trong đó, nguồn lực huy động từ ngân sách Nhà nước gần 222 tỷ đồng, chiếm hơn 65%; nguồn lực huy động xã hội hóa gần 119 tỷ đồng, chiếm gần 35%. Huy động nhân dân hiến trên 20.600 m2 đất, gần 40.500 ngày công lao động xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, làm đường nông thôn, mương thủy lợi, sửa chữa trường học, nhà văn hóa... Đến nay, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt trên 37,6 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,59%. Hệ thống chính trị được củng cố, trật tự an toàn xã hội đảm bảo, an ninh chính trị được giữ vững.

Phó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương Trần Văn Môn phát biểu kết luận buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn công tác đề nghị Thành phố bổ sung thêm số liệu so sánh kết quả đạt được trước và sau khi thực hiện các tiêu chí NTM; rà soát, thống nhất số liệu trong báo cáo; quan tâm công tác vệ sinh môi trường khu vực nông thôn; xây dựng khu xử lý rác thải tập trung; nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã; phát triển Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn...

Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương Trần Văn Môn đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Cao Bằng trong thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Đề nghị Thành phố tiếp tục bổ sung hoàn thiện hồ sơ để đoàn thẩm định của Trung ương thẩm định và trình Chính phủ ra quyết định công nhận Thành phố hoàn thành Chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.

Đoàn công tác khảo sát sân chơi thể thao tại xã Vĩnh Quang (Thành phố).

Trước đó, đoàn công tác khảo sát thực tế tại các xã: Hưng Đạo, Vĩnh Quang, Chu Trinh; tham quan cơ sở vật chất văn hóa, sân chơi thể thao, trường học; khảo sát bãi xử lý rác thải Nà Lần, xóm 5, xã Chu Trinh, Trạm Y tế xã Hưng Đạo; thăm mô hình trồng nho Hạ đen của Công ty cổ phần Công nghệ xanh CAB, xóm Bó Mạ, xã Hưng Đạo.

Theo baocaobang.vn