Thẩm tra báo cáo trình tại kỳ họp thường lệ HĐND tỉnh cuối năm 2022
Lượt xem: 1849

Ngày 23/11, Ban Pháp chế HĐND tỉnh họp thẩm tra các báo cáo, hồ sơ dự thảo nghị quyết dự kiến trình kỳ họp thường lệ cuối năm 2022. Đồng chí Nông Văn Tuân, Trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh chủ trì. Tham dự có các đồng chí: Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Thạch; lãnh đạo một số sở, ngành.

Lãnh đạo UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Cuộc họp thẩm tra Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2023 trog lĩnh vực tư pháp; Báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; Báo cáo kết quả giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử trị và ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh trong và Sau kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh, trước kỳ họp thường lệ cuối năm 2022 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026; Báo cáo đánh giá tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của công dân năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; Báo cáo về công tác kiểm sát năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; Báo cáo về công tác tòa án năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; Báo cáo về công tác Thi hành án dân sư năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Tham gia góp ý kiến xây dựng hồ sơ dự thảo nghị quyết trong lĩnh lực tư pháp, các đại biểu đề nghị cần bổ sung kết quả thực hiện công tác nội vụ, tham mưu cho tỉnh công tác tổ chức thi tuyển, mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ trên địa bàn tỉnh; công tác quản lý, tinh giản biên chế; vấn đề bổ nhiệm, điều động công chức, viên chức; công tác chấp hành kỷ luật, kỷ cương của công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh; cần đánh giá tổng thể, cụ thể về công tác tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, cải cách hành chính; bổ sung số liệu giải quyết các vụ việc vi phạm về kinh tế; vấn đề tham nhũng trong công tác tín dụng, thị trường chứng khoán, phát hành trái phiếu riêng lẻ. Công tác điều tra các vụ án, xử lý tài sản tham nhũng cần bổ sung số liệu, có sự so sánh qua từng năm; bổ sung các nhiệm vụ, giải pháp trong phòng, chống tham nhũng…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng đánh giá cao công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại của UBND tỉnh, đối với một số vụ việc còn tồn đọng, kéo dài cần tập trung giải quyết dứt điểm. Trong lĩnh vực nội vụ, quan tâm công tác sắp xếp cán bộ dôi dư; vấn đề thiếu giáo viên ngành giáo dục; tập trung thanh tra, kiểm tra những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, sai phạm; vấn đề tuyên truyền pháp luật, hỗ trợ tư pháp cho các đối tượng; nâng cao chất lượng thẩm định các văn bản trình HĐND tỉnh; rà soát, bổ sung số liệu công dân nhập cảnh trái phép, nguyên nhân số người từ Trung Quốc trở về vẫn tăng cao.

Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nông Văn Tuân phát biểu kết luận cuộc họp.

Kết luận phiên họp, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nông Văn Tuân đề nghị các sở, ban, ngành tiếp thu ý kiến của đại biểu, khẩn trương bổ sung, hoàn chỉnh nội dung dự thảo các báo cáo, nghị quyết trình kỳ họp thường lệ cuối năm HĐND tỉnh.

Theo baocaobang.vn