UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11/2022
Lượt xem: 1751

Chiều 30/11, UBND tỉnh tổ chức Phiên họp thường kỳ tháng 11/2022, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 11, 11 tháng, nhiệm vụ trọng tâm tháng 12 năm 2022. Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Tham dự có các đồng chí: Hoàng Văn Thạch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bế Minh Đức, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các Ủy viên UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Các đại biểu dự Phiên họp

Theo báo cáo tại Phiên họp, tháng 11 và 11 tháng năm 2022, UBND tỉnh đã lãnh đạo, sát sao chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp gắn với hành động quyết liệt, tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Cơ bản các nhiệm vụ trọng tâm của tháng được thực hiện hiệu quả.

Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 11, 11 tháng năm 2022

Tiến độ sản xuất trồng trọt các loại cây đạt và vượt chỉ tiêu đề ra; kiểm soát tốt dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, tổng đàn vật nuôi có xu hướng tăng; công tác kiểm tra, chăm sóc, khoanh nuôi, bảo vệ rừng được duy trì thực hiện. Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 11 ước đạt 408,517 tỷ đồng, bằng 106,39% so với tháng trước; tính chung 11 tháng năm 2022 ước đạt 5.229,313 tỷ đồng, bằng 107,95% so với cùng kỳ năm trước, đạt 93,05% KH. Kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn đạt 66,87 triệu USD, bằng 46% so với tháng trước. Tính đến 15/11/2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn đạt 779,62 triệu USD, đạt 124% KH, bằng 129% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 872,74tỷ đồng, bằng 106,24% so với tháng trước. Lũy kế 11 tháng ước đạt 7.788,38 tỷ đồng, đạt 80% KH, bằng 114,47% so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả giải ngân vốn đầu tư công đến 17/11/2022 được 1.153,333 tỷ đồng, đạt 28,6% KH Thủ tướng giao; đạt 26% so với Nghị quyết HĐND giao. Vốn kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư vốn năm 2021 sang năm 2022 giải ngân được 30,067/ 164,788 tỷ đồng, đạt 18,2% KH.

Từ đầu năm đến 15/11/2022, thu ngân sách trên địa bàn đạt 3.534,195 tỷ đồng; so với dự toán TW giao đạt 210%; so với dự toán HĐND giao đạt 175%; so với cùng kỳ năm trước bằng 257%. Chi ngân sách địa phương được 5.696.743 triệu đồng, so với dự toán Trung ương giao đạt 54%, so với dự toán HĐND giao đạt 52%, so với cùng kỳ năm trước bằng 92%. Tháng 11/2022, đăng ký thành lập mới 04 doanh nghiệp, số vốn đăng ký 13,5 tỷ đồng, số vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp là 3,38 tỷ đồng.

Lĩnh vực văn hóa xã hội tiếp tục quan tâm và triển khai có hiệu quả; nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch từ cấp tỉnh đến cơ sở được triển khai sôi động; công tác phòng chống dịch COVID-19 tiếp tục được chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả, tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 an toàn, hiệu quả; thực hiện kịp thời các chính sách an sinh xã hội, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được giữ vững.

Bên cạnh kết quả đạt được, kinh tế - xã hội của tỉnh một số hạn chế, tồn tại như: tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp; thu nội địa chiếm tỷ trọng thấp trong tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn (26%) và tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt thu tiền sử dụng đất đạt thấp (bằng 33% so với dự toán Trung ương giao, bằng 20% so với dự toán HĐND giao); công tác trồng rừng, di dời chuồng trại chưa đạt tiến độ...

Các đại biểu biểu quyết thông qua các dự thảo của UBND tỉnh trình bày tại phiên họp.

Tại phiên họp, các đại biểu thảo luận về công tác giải ngân vốn đầu tư công, giải phóng mặt bằng; việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; tình hình giải ngân vốn sự nghiệp, giải pháp thu ngân sách; việc thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát...; Biểu quyết thông qua các dự thảo: Quyết định ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Văn phòng UBND tỉnh; Quyết định ban hành Ngân hàng tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh phát biểu kết luận phiên họp

Phát biểu kết luận Phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Văn phòng UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến phát biểu, rà soát, bổ sung, hoàn thiện báo cáo và chương trình công tác tháng 12/2022.

Các sở: Công Thương, Y tế, Nông nghiệp và PTNT, Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa- Thể thao và Du lịch; ngành Thuế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan tham mưu tích cực để giải quyết vướng mắc trong thực hiện các dự án thủy điện trên địa bàn, đảm bảo triển khai theo đúng lộ trình kế hoạch đề ra. Đối với các nhà đầu tư không đủ điều kiện, không thể triển khai thực hiện được thì dứt khoát cho thu hồi dự án; đẩy mạnh công tác quản lý bảo vệ rừng; tập trung thực hiện công tác đấu thầu thuốc đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đem lại hiệu quả cao nhất, các bước thực hiện công khai, minh bạch, xin ý kiến các cấp có thẩm quyền đối với những vướng mắc trong cơ chế thực hiện. Phối hợp chặt chẽ trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác cải cách hành chính để cán bộ, người dân, doanh nghiệp hiểu rõ để thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, chấm điểm cải cách hành chính năm 2022; tập trung công tác tuyển dụng giáo viên, ngoài công tác tuyển dụng nghiên cứu việc điều động, luân chuyển giáo viên từ địa bàn này sang địa bàn khác trong từng thời điểm nhất định để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên; tham mưu UBND tỉnh ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ những địa bàn khó khăn; đôn đốc các doanh nghiệp, nhà đầu tư đang nợ thuế, thông báo các thông tin kịp thời bằng văn bản để thu hồi nợ, đối với những đơn vị cố tình dây dưa, kéo dài, đã đôn đốc nhiều lần có biện pháp mạnh để xử lý; tham mưu công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán; việc tổ chức bắn pháo hoa, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao để nhân dân vui xuân, đón Tết.

Dương Liễu