Đoàn Chuyên gia khảo sát tính khả thi dự án KOICA và Văn phòng Quốc gia Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) làm việc với UBND tỉnh Cao Bằng
Chiều 28/9, Đoàn Chuyên gia khảo sát tính khả thi dự án KOICA và Văn phòng Quốc gia KOICA Việt Nam do ông Cho Han-Deog, Giám đốc Quốc gia Văn phòng KOICA Việt Nam làm trưởng đoàn, làm việc với UBND tỉnh Cao Bằng. Tham dự có đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Đồng chí Lê Hải Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Hải Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu các cây trồng đặc hữu thế mạnh của tỉnh sản xuất hiệu quả bước đầu, như: thạch đen (Thạch An), miến dong (Nguyên Bình), hạt dẻ (Trùng Khánh), gừng (Hà Quảng), đề xuất với Giám đốc Quốc gia KOICA Việt Nam xem xét đầu tư các cây dược liệu riêng có của tỉnh, như: hồi, quế… Gắn phát triển sản xuất nông nghiệp đặc hữu hàng hóa với du lịch sinh thái tại 2 huyện: Trùng Khánh, Nguyên Bình. Đồng thời, bảo vệ môi trường và phát huy văn hóa bản địa. Hướng đến phát triển du lịch bền vững theo định hướng Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng.

Ông Cho Han-Deog, Giám đốc Quốc gia Văn phòng KOICA Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Cho Han-Deog, Giám đốc Quốc gia Văn phòng KOICA Việt Nam nhất trí với đề xuất của UBND tỉnh Cao Bằng sẽ xem xét đầu tư 4 cây trồng thế mạnh trên, phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái, tăng cường phát huy văn hóa bản địa, quan tâm đến đầu tư quy mô, hạ tầng sản xuất đảm bảo lợi nhuận cho nông dân, doanh nghiệp của Cao Bằng. Hình thức đầu tư Dự án hỗ trợ nền kinh tế xanh tuần hoàn thông qua cải thiện chuỗi giá trị nông nghiệp. Văn phòng KOICA đã lựa chọn liên doanh aT, gồm 04 tổ chức, là: Tổng Công ty thương mại nông sản và thực phẩm Hàn Quốc (aT),viện tiếp thị Tương lai Nông nghiệp Thực phẩm (AMI), Viện Chiến lược Phát triển Hàn Quốc (KDS) và trường Đại học HANYANG ERICA, thay mặt KOICA tiến hành nghiên cứu tính khả thi của các dự án. Trong đó, tổng công ty aT có thế mạnh đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp xanh tuần hoàn thông qua cải thiện chuỗi giá trị nông nghiệp. Theo đó, Đại diện aT trình bày nghiên cứu khả thi triển khai dự án, mục tiêu dự án góp phần thúc đẩy thu nhập và phát triển cân đối của nông dân với các nhóm định hướng hoạt động, gồm: sản xuất phù hợp với nhu cầu địa phương, các hoạt động chính, đầu ra (kết quả). Tuân thủ theo các nguyên tắc đầu tư của tỉnh, lựa chọn những giải pháp tối ưu, tạo điều kiện hai bên cùng có lợi.

Toàn cảnh buổi làm việc

Sau 02 ngày đi khảo sát thực địa tại một số huyện, Đại diện đoàn Chuyên gia khảo sát KOICA và UBND tỉnh đã thảo luận như sau: Thực trạng sản xuất nông nghiệp tại địa phương còn hạn chế về công nghệ sản xuất dẫn đến chất lượng sản phẩm chưa cao, về quy mô, tiếp cận thị trường chưa rộng dẫn đến giá trị sản phẩm còn thấp. Phía KOICA khi đầu tư sản xuất theo 5 chuỗi giá trị, phối hợp với chính quyền các cấp tập trung nguồn lực cho nông dân, tạo điều kiện cho doanh nghiệp về đất đai, nguồn vốn; cộng hưởng nguồn lực từ quy mô, hạ tầng, lợi nhuận cho người dân và doanh nghiệp địa phương từ đầu chuỗi sản phẩm nông nghiệp đến cung cấp sản phẩm nông nghiệp cho dự án. Đề nghị Cao Bằng đầu tư thêm về cơ sở hạ tầng, như: giao thông, viễn thông, kiến trúc văn hóa bản địa để đầu tư cho nông hộ phát triển du lich cộng đồng; đào tạo chuyên nghiệp (có công ty, doanh nghiệp) về kỹ năng du lịch sinh thái, bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp hộ cá thể hoạt động du lịch.

Đoàn khảo sát sẽ có ý kiến chính thức với UBND tỉnh tại cuộc họp vào ngày 30/9/2022.

Nguyễn Cẩm