Việt Nam - Lào khẳng định phối hợp, ủng hộ nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế
Ngày 7/12, các phương tiện truyền thông Lào đưa tin về chuyến thăm Việt Nam và tham dự Kỳ họp 43 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào từ ngày 4 đến 6/12, theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Báo Pasaxon đưa tin về chuyến thăm Việt Nam và tham dự Kỳ họp 43 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào.

Thông tấn xã Lào, Báo Pasaxon (Báo Nhân dân), Đài Phát thanh quốc gia Lào đều đồng loạt đưa tin về chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. Tại cuộc họp, hai bên cùng đánh giá kết quả tổ chức thực hiện biên bản ghi nhớ tại kỳ họp 42 cũng như thỏa thuận hợp tác năm 2020, thảo luận và đề ra phương hướng hợp tác năm 2021. Hai bên nhất trí đánh giá mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhưng trong thời gian qua, quan hệ hợp tác Việt Nam-Lào tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Hợp tác chặt chẽ về mọi mặt chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa..., lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước thường xuyên trao đổi dưới nhiều hình thức; hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư tiếp tục được nâng cao, hiện tại Việt Nam là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Lào với tổng vốn đăng ký khoảng 4,2 tỷ USD; trong 10 tháng đầu năm kim ngạch thương mại hai chiều đạt 815 triệu USD; hợp tác giáo dục đào tạo được quan tâm thúc đẩy, hiện có khoảng 16.000 lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam.

Về phương hướng hợp tác song phương, hai bên nhất trí tăng cường các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao của hai nước dưới nhiều hình thức; tập trung triển khai thực hiện tốt nội dung tuyên bố chung và các thỏa thuận cấp cao; tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội của mỗi nước; tăng cường và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hai bên tham gia đầu tư có hiệu quả; xây dựng đường biên giới Việt Nam-Lào hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển; ủng hộ nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong hợp tác ASEAN, ASEM, Liên hợp quốc và diễn đàn hợp tác Mekong.

Hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký 17 văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực và có cuộc gặp gỡ báo chí. Hai bên hy vọng các bộ, ngành, địa phương sẽ tổ chức thực hiện, triển khai tinh thần của kỳ họp, đưa hợp tác giữa hai nước ngày càng rộng mở, đi vào chiều sâu, thực chất, góp phần quan trọng vào việc củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Nhân dịp này, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã cảm ơn cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ Việt Nam; cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào từ trước đến nay.

Trong thời gian thăm Việt Nam, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cùng Đoàn đại biểu đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân./.

Theo qdnd.vn