Đoàn công tác Ban Đối ngoại Trung ương làm việc tại huyện Hà Quảng

Sáng 19/9, đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương do đồng chí Nguyễn Huy Tăng, Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Hà Quảng. Tiếp và làm việc với đoàn có lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Hà Quảng.

Đoàn công tác Ban Đối ngoại Trung ương đã đến dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó, tưởng nhớ vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới - người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Đoàn công tác Ban Đối ngoại Trung ương làm việc tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang.

Đến thăm Đồn Biên phòng cửa khẩu Sóc Giang, Thường trực Huyện ủy Hà Quảng đã thông tin với đoàn về tình hình triển khai công tác phát triển cửa khẩu, phát triển kinh tế - xã hội của huyện, đặc biệt là công tác ngoại vụ biên giới. Theo đó, công tác xuất nhập cảnh, xuất nhập biên thường xuyên được đảm bảo. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định, đường biên mốc giới được bảo vệ vững chắc. Các lực lượng chức năng thường xuyên chủ động phối hợp thực hiện công tác nắm tình hình an ninh nội bộ, nội địa, an ninh nông thôn, kịp thời phát hiện đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động vi phạm chủ quyền. Trong 9 tháng đầu năm 2016, có gần 22.000 lượt người xuất, nhập biên, tăng hơn 9.000 lượt người so với năm 2015. Có 469 phương tiện và hàng hóa các loại ra vào cửa khẩu. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 17,022 triệu USD. Phát hiện 120 trường hợp vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê; 8 trường hợp phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc lấy chồng. Tăng cường công tác tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về các văn bản liên quan đến biên giới. Xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm hiệp định về Quy chế quản lý biên giới. Thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa 3 lực lượng; tổ chức các hoạt động tuần tra biên giới…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Huy Tăng, Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác đối ngoại trong tình hình hiện nay. Đồng chí đề nghị lãnh đạo Huyện ủy, UBND  huyện bố trí cán bộ chuyên trách về công tác đối ngoại; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất tăng cường về công tác đối ngoại biên phòng; duy trì phát huy công tác phối hợp, chế độ giao ban, chia sẻ thông tin giữa 2 bên nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam - Trung Quốc.

Trước đó, đoàn đã tiến hành khảo sát tại cửa khẩu Trà Lĩnh (huyện Trà Lĩnh) và cửa khẩu Sóc Giang (huyện Hà Quảng); nghe báo cáo về công tác xuất nhập cảnh, xuất nhập biên, tình hình phát triển kinh tế cửa khẩu, hoạt động thương mại giữa hai bên.