Cao Bằng: Khởi sắc kinh tế cửa khẩu
Phát huy tiềm năng, lợi thế có trên 333 km đường biên giới với nhiều cửa khẩu, lối mở thuận lợi cho phát triển kinh tế biên mậu, thời gian qua tỉnh đã huy động nguồn lực, chỉ đạo tháo gỡ 3 điểm nghẽn, nút thắt, phát huy 8 lợi thế để thực hiện 3 đột phá chiến lược về phát triển du lịch, dịch vụ; nông nghiệp thông minh; kinh tế cửa khẩu. Qua đó, thương mại biên giới từng bước trở thành động lực phát triển KT - XH địa phương.

Xuất khẩu hàng hóa qua Lối mở Nà Đoỏng, Khu kinh tế Cửa khẩu Trà Lĩnh.

Chúng tôi đến Cửa khẩu Trà Lĩnh chứng kiến Khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) đang phát triển bền vững. Cơ sở hạ tầng Khu KTCK Trà Lĩnh đang được đầu tư đồng bộ, hiện đại mang dáng dấp cửa khẩu quốc tế. Thời gian qua, ngân sách Nhà nước đầu tư khoảng 600 tỷ đồng thực hiện xây dựng Trạm kiểm soát liên hợp, hệ thống đường giao thông chính và hạ tầng thiết yếu khác trong Khu KTCK Trà Lĩnh; mở rộng đường vào Lối mở Nà Đoỏng, nhà làm việc của các lực lượng chức năng và các hạng mục phụ trợ tại Lối mở Nà Đoỏng, khu tái định cư Nà Đoỏng…

Hiện nay, Khu KTCK Trà Lĩnh thu hút 17 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 8.000 tỷ đồng xây dựng kho ngoại quan, bãi tập kết hàng hóa, kho đông lạnh… Một số dự án đi vào hoạt động tạo điều kiện thuận lợi cho giao nhận, lưu giữ hàng hóa, tạo việc làm cho khoảng 1.000 lao động theo mùa vụ. Giai đoạn 2015 - 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tại Khu KTCK Trà Lĩnh đạt 136 triệu USD, kim ngạch tạm nhập tái xuất đạt 446 triệu USD, thu thuế xuất nhập khẩu 256 tỷ đồng; thu phí sử dụng hạ tầng cửa khẩu 128 tỷ đồng.

Ông Từ Ngọc Anh, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Quốc tế Quang Anh, nhà đầu tư đang thực hiện đầu tư kho, bến bãi tập kết hàng hóa tại Lối mở Nà Đoỏng, Khu KTCK Trà Lĩnh cho biết: Hiện Công ty đầu tư hơn 100 tỷ đồng xây dựng 2 kho lạnh, 2 kho nóng (diện tích 2.100 m2/kho, năng lực 30 container/kho) và khoảng 60.000 m2 sân bãi tập kết hàng hóa tại Lối mở Nà Đoỏng. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, cao điểm bãi tập kết hàng hóa của doanh nghiệp đã cùng lúc giải quyết thông quan hơn 100 container/ngày.

Đến nay, trên địa bàn Khu KTCK, khu công nghiệp có 76 dự án đầu tư còn hiệu lực (67 dự án đầu tư trong nước đăng ký đầu tư khoảng 14.543 tỷ đồng, 9 dự án đầu tư nước ngoài đăng ký đầu tư 36,8 triệu USD). Trong đó có 2 dự án trung tâm logistics, khu trung chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu tại khu vực Cửa khẩu Trà Lĩnh đăng ký đầu tư trên 6.000 tỷ đồng; Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng đăng ký đầu tư 4.300 tỷ đồng.

Có 41 dự án của 26 doanh nghiệp, hợp tác xã đăng ký đầu tư trên 8,9 nghìn tỷ đồng kinh doanh hạ tầng bến bãi, trung tâm logistics, khu trung chuyển hàng hóa. Đã có 22 dự án đi vào hoạt động ổn định, phát huy hiệu quả, đáp ứng yêu cầu hoạt động thương mại dịch vụ, tạo sự sôi động trong hoạt động Khu KTCK, tăng thu ngân sách Nhà nước. Công tác quản lý nhà nước tại cửa khẩu, lối mở đi vào nền nếp; hoạt động xuất nhập khẩu, thu ngân sách từ các hoạt động tại cửa khẩu không ngừng tăng lên, đời sống nhân dân khu vực các cửa khẩu, lối mở được nâng cao, có việc làm và thu nhập ổn định.

Khu KTCK tỉnh dần trở thành vùng động lực thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, đặc biệt là dân cư khu vực biên giới. Cơ sở hạ tầng được đầu tư làm thay đổi bộ mặt các đô thị biên giới.

Theo Báo Cao Bằng