Khai mạc triển lãm " Hoàng sa, Trường sa - những bằng chứng lịch sử và pháp lý" tại Cao Bằng

Ngày 14/12, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Cao Bằng, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp UBND tỉnh khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Dự khai mạc có các đồng chí Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ TT&TT; Đại tá Trần Văn Hậu, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển I; Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên, Chính trị viên Hải đội 4, Bộ Tư lệnh vùng I Hải quân; đại diện các cơ quan thuộc Bộ TT&TT. Tỉnh Cao Bằng, tham dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Phong; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hùng; đại diện lãn đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh cùng đông đảo quần chúng nhân dân.

Các đại biểu, cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang và đông đảo quần chúng nhân dân đến dự Lễ khai mạc.

Triển lãm trưng bày các tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ tập hợp từ các nguồn tư liệu được công bố của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế, gồm các nhóm tư liệu chính như: phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do các triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, thay mặt nhà nước Việt Nam đương thời, ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam và phiên bản của các văn bản hành chính Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, khẳng định thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này.

Đáng chú ý là bộ sưu tập gồm bộ Châu bản của triều Nguyễn có niên đại từ triều Minh Mạng (1820 - 1841) đến triều Bảo Đại (1925 - 1945), phản ánh quá trình xác lập và bảo vệ chủ quyền liên tục dưới triều Nguyễn; các ấn phẩm của các nước phương Tây từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX có những thông tin về hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo này; hình ảnh, tư liệu, các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước về hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa; 4 tập Atlas cùng 30 bản đồ do Nhà nước Trung Quốc xuất bản qua các thời kỳ, chứng minh Trung Quốc không quản lý hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa mà họ gọi là Tây Sa và Nam Sa và đòi hỏi chủ quyền đối với hai quần đảo này.

Các hiện vật lịch sử và chứng cứ pháp lý được trưng bày là những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam và các vùng biển đảo khác trên biển Đông. Đồng thời, triển lãm cho thấy, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dù ở trong hay ngoài nước, luôn có ý thức về chủ quyền thiêng liêng của đất nước và sẵn sàng hành động vì cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền Quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son phát biểu khai mạc

Tại lễ khai mạc triển lãm, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hùng phát biểu tại buổi Lễ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Trần Hùng phát biểu khẳng định: Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” là hoạt động có ý nghĩa chính trị quan trọng để đông đảo các tầng lớp nhân dân và thanh thiếu nhi trong tỉnh có điều kiện tìm hiểu trực quan thông qua nhiều nguồn tư liệu lịch sử quan trọng của nước ngoài và Việt Nam về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với biển Đông và hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam. Với tình cảm sâu sắc hướng về biển đảo quê hương, đây là dịp sinh hoạt chính trị sâu rộng của nhân dân Cao Bằng, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2014), góp phần giáo dục ý thức trách nhiệm của công dân với biển đảo, vùng lãnh thổ không thể tách rời của Tổ quốc.

Đồng chí Hoàng Trung Phong-Phó Bí thư tỉnh ủy thay mặt tỉnh tặng tranh Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh (Pác Bó-Hà Quảng)  cho Bộ Thông tin và Truyền thông

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son trao tặng tư liệu, bản đồ triển lãm cho UBND tỉnh Cao Bằng.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son tặng 30 bộ máy tính cho tỉnh Cao Bằng.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son trao tặng tư liệu, bản đồ triển lãm để làm công tác tuyên truyền và 30 bộ máy tính cho tỉnh Cao Bằng.

Các vị đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” diễn ra từ ngày 14 - 19/12, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh (buổi sáng mở cửa từ 8h00 - 11h00; buổi chiều từ 14h00 - 17h00).

Các vị đại biểu tham quan triển lãm.

www.caobang.gov.vn