Hội nghị lần thứ 13 Ủy ban Công tác liên hợp giữa 4 tỉnh Việt Nam và Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc)

Sáng 25/2,  sau Chương trình Gặp gỡ đầu xuân 2022, UBND tỉnh Cao Bằng và Chính phủ Nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc đồng chủ trì tổ chức Hội nghị lần thứ 13 (trực tuyến) Ủy ban Công tác liên hợp giữa 4 tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Các đồng chí: Lê Hải Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng; Thái Lệ Tân, Phó Chủ tịch Chính phủ nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đồng chủ trì. Dự hội nghị tại các điểm cầu có các đồng chí: Đỗ Nam Trung, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc); phó chủ tịch UBND các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang.

Tại hội nghị, các bên đã đánh giá cao những thành quả hợp tác, những tình cảm hữu nghị, tương trợ lẫn nhau, cùng vượt qua khó khăn, thúc đẩy phát triển giữa 4 tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) từ Hội nghị lần thứ 12 đến nay. Đồng thời, cùng nhìn nhận, chỉ ra những tồn tại, hạn chế để đề xuất giải pháp phù hợp thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực ngày càng toàn diện, thực chất và hiệu quả hơn. Theo đó, Ủy ban Công tác liên hợp các tỉnh – khu tiếp tục tăng cường trao đổi, hợp tác bằng nhiều phương thức linh hoạt, thích ứng, sáng tạo, phù hợp với tình hình mới; chủ động đầu tư hạ tầng, kết nối giao thông; thúc đẩy hoàn thiện thủ tục mở, nâng cấp cửa khẩu, lối thông quan hàng hóa, cặp chợ biên giới; thúc đẩy thương mại hai chiều, tạo điều kiện thuận lợi thông quan hàng hóa; nghiên cứu, đề xuất giải pháp hợp tác thiết thực trên các lĩnh vực. Đặc biệt là tăng cường trao đổi thông tin, cùng kiểm soát tốt dịch bệnh tại khu vực biên giới; giải quyết kịp thời, thỏa đáng các vấn đề phát sinh tại khu vực biên giới… Qua đó, góp phần xây dựng biên giới Việt Nam – Trung Quốc hòa bình, hữu nghị, ổn định, cùng phát triển.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Lê Hải Hòa khẳng định: Mặc dù trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tổ chức các hoạt động trao đổi đoàn, hội thảo, hội đàm trực tiếp bị hạn chế. Song, phát huy tinh thần hữu nghị, đoàn kết, thông qua các hình thức trao đổi linh hoạt, thích ứng với tình hình thực tế, các bên tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả cơ chế điều phối, trao đổi thông tin phòng, chống dịch bệnh qua biên giới; kịp thời hỗ trợ về vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19. Chính phủ Trung Quốc, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây hỗ tợ 4 tỉnh 550.000 liều vắc xin và trang thiết bị, vật tư y tế. Duy trì các hoạt động hợp tác thương mại, trong đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2021 qua địa bàn các tỉnh đạt 9,140 tỷ USD. Hoàn thiện thủ tục đối với việc mở lối mở khu vực mốc 589 (Bảo Lạc, Cao Bằng - Nà Po, Quảng Tây), thủ tục xây dựng đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu Sóc Giang - Bình Mãng, Tân Thanh - Pò Chài; hoàn thiện hạ tầng cơ sở, tăng cường quảng bá điểm du lịch đặc sắc; hoàn thiện trạm kiểm soát biên giới, hàng rào biên giới khu vực Lối mở thác Bản Giốc - Đức Thiên; thúc đẩy việc đưa dự án kết nối giao thông, tuyến vận tải đường bộ quốc tế từ các tỉnh Tây Nam Trung Quốc kết nối với Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Nội, Hải Phòng. Cấp 35 suất học bổng toàn phần cho lưu học sinh.

Đồng thời, đề nghị năm 2022, hai bên tiếp tục duy trì, tăng cường công tác hợp tác đối ngoại, giao lưu nhân dân, hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, tiền tệ, khoa học kỹ thuật. Phát huy hiệu quả cơ chế, điều phối trao đổi, công tác phòng, chống dịch bệnh, tăng cường trao đổi thông tin và xử lý kịp thời. Tỉnh Quảng Tây sớm hoàn thiện thủ tục nâng cấp Cửa khẩu Tà Lùng - Thủy Khẩu, Cửa khẩu Trà Lĩnh - Long Bang lên cửa khẩu quốc tế và vận hành chính thức Lối mở Nà Đoỏng - Nà Ráy…

Sau hội nghị, các bên tăng cường trao đổi hợp tác; chủ động đầu tư hạ tầng cơ sở, kết nối giao thông; thúc đẩy hoàn thiện thủ tục mở nâng cấp cửa khẩu, lối thông quan hàng hóa; cặp chợ biên giới; thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều, tạo điều kiện thuận lợi thông quan hàng hóa; nghiên cứu đề xuất giải pháp hợp tác thiết thực trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, thể thao, du lịch, nông nghiệp, khoa học công nghệ, tài nguyên - môi trường. Đặc biệt là tăng cường trao đổi thông tin cùng nhau kiểm soát tốt dịch bệnh khu vực biên giới; giải quyết kịp thời thỏa đáng các vấn đề phát sinh…, cùng vun đắp mối quan hệ hữu nghị hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Nguyên Sa