Hội thảo Dự án “Nâng cao năng lực ứng phó và thích ứng biến đổi khí hậu của cộng đồng DTTS”
Ngày 22/9, tại huyện Trùng Khánh, Tổ chức ChildFund Australia tổ chức Hội thảo giới thiệu Dự án “Nâng cao năng lực ứng phó và thích ứng biến đổi khí hậu của cộng đồng dân tộc thiểu số” do tổ chức phi chính phủ nước ngoài ChildFund Australia tài trợ. Tham dự có lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Các đại biểu dự Hội thảo.

Dự án được UBND tỉnh phê duyệt và giao cho UBND huyện Trùng Khánh triển khai thực hiện tại 4 xã: Quang Vinh, Quang Hán, Xuân Nội, Cao Chương với mục tiêu nâng cao khả năng ứng phó với các rủi ro khí hậu thông qua biện pháp cải tiến trong canh tác chanh leo; tăng cường tiếp cận thông tin về biến đổi khí hậu, bình đẳng giới, hòa nhập khuyết tật và bảo vệ trẻ em dễ bị tổn thương.

Dự án hướng tới kết quả thành lập Ban Quản lý giảm thiểu rủi ro tại cộng đồng cấp xóm, xây dựng kế hoạch lồng ghép vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của xã và hỗ trợ phân bổ nguồn lực thực hiện. Thành lập 12 tổ hợp tác chanh leo, giúp 240 hộ cải thiện thu nhập, hướng tới thành lập hợp tác xã. Hỗ trợ phụ nữ, thanh niên và người dân của 12 xóm nâng cao năng lực về bình đẳng giới, hòa nhập khuyết tật và bảo vệ trẻ em. Thời gian thực hiện từ tháng 9/2020 - 9/2023 với tổng kinh phí 5,7 tỷ đồng, trong đó, vốn viện trợ không hoàn lại của Tổ chức ChildFund Australia 5,4 tỷ đồng.

Tại Hội thảo, các đại biểu được giới thiệu về mục tiêu, phương thức tiếp cận dự án; thảo luận các vấn đề đưa khuyến nông xã vào ban quản lý cấp xã; Tổ chức ChildFund tập huấn cách thức tiếp cận dự án cho người dân; hướng dẫn lựa chọn thành viên tham gia các nhóm hỗ trợ rủi ro, bình đẳng giới, hòa nhập khuyết tật; nghiên cứu giải pháp đảm bảo giá ổn định cho sản phẩm chanh leo...

Lãnh đạo UBND huyện Trùng Khánh khẳng định sẽ thành lập và chỉ đạo ban quản lý, nhóm hỗ trợ phối hợp với Tổ chức ChildFund Australia và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai dự án theo quy định của pháp luật; sử dụng khoản viện trợ đúng mục đích, đạt hiệu quả.

Vi Trường