Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
Ngày 24.7, tại tỉnh Hà Giang, Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc (Bộ Ngọai giao) phối hợp với UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Dự hội nghị có các đồng chí: Phùng Thế Long, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc; lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư; đại diện Sở Ngoại vụ 7 tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Điện Biên..

Hội nghị triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc

6 tháng đầu năm, tình hình biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc cơ bản ổn định; trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới được đảm bảo. Cơ chế Ủy ban liên hợp vận hành cơ bản hiệu quả, thông suốt; lực lượng chức năng hai bên thông qua hàm thư, điện đàm thường xuyên liên hệ, trao đổi xử lý kịp thời. Công tác mở, nâng cấp cửa khẩu, lối thông quan, kết nối giao thông qua biên giới tiếp tục được hai bên quan tâm, thúc đẩy. Sau dịch Covid-19, tình hình thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu, lối mở từng bước được phục hồi. Các bộ, ngành, địa phương tích cực tuyên truyền 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu tập trung vào nội dung: Tiếp tục triển khai thực hiện công tác quản lý biên giới theo 3 văn kiện pháp lý và hợp tác, phát triển tại khu vực biên giới; tình hình triển khai thực hiện Hiệp định về hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc; tình hình triển khai thực hiện Hiệp định tàu thuyền đi lại tự do; công tác triển khai Đề án kiểm tra, khảo sát đơn phương tuyến biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, Đồng chí Nông Văn Hưng, phó Giám đốc sở Ngoại vụ tỉnh Cao Bằng đã báo cáo về tình hình triển khai thực hiện hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc (Đức Thiên), Việt Nam- Trung Quốc. Đây là mô hình mới chưa có tiền lệ, liên quan đến nhiều lĩnh vực quản lý nhà nước; tuy nhiên sau nhiều cố gắng, nỗ lực, tỉnh Cao Bằng(Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây(Trung Quốc) cũng đã chuẩn bị tổ chức lễ công bố vận hành thí điểm cho du khách qua lại khu cảnh quan hai bên. Tỉnh Cao Bằng cũng đề xuất kiến nghị 5 giải pháp để thực hiện nội dung trên gồm: Nâng cấp cửa khẩu, mở lối mở đặc thù; Đầu tư cơ sở vật chất phát triển du lịch vùng biên giới; Quan tâm đào tạo nguồn nhân lực phát triển du lịch; tăng cường quảng bá hình ảnh và văn hóa đặc sắc bản địa; tăng cường tọa đàm, nghiên cứu, thảo luận về phát triển du lịch qua biên giới.

Vi Trường