Đánh giá thực hiện Quy chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ quản lý biên giới lãnh thổ

Sở Ngoại vụ Cao Bằng và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức đánh giá tình hình thực hiện Quy chế phối hợp giữa 2 đơn vị.

Từ năm 2012 Sở Ngoại vụ và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng đã tổ chức ký kết quy chế phối hợp công tác thực hiện nhiệm vụ quản lý biên giới lãnh thổ, Qua 8 năm thực hiện đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tình hình tuyến biên giới của tỉnh cơ bản được giữ vững, ổn định. Hai bên quản lý, bảo vệ biên giới theo 3 văn kiện pháp lý và các biên bản thỏa thuận của UBLH biên giới đất liền Việt Nam- Trung Quốc, tạo môi trường thuận lợi hợp tác đầu tư phát triển.

Theo chức năng, nhiệm vụ hai cơ quan đã chủ động trao đổi kịp thời cho nhau các thông tin được trên 671 lần.  Trên cơ sở thông tin trao đổi cơ quan hai bên đã phối hợp tham mưu kịp thời, chính xác cho cấp trên trong chỉ đạo xử lý, điều hành quản lý bảo vệ biên giới đảm bảo tính thống nhất, đúng đường lối chủ trương. Hai cơ quan chủ động phối hợp tiến hành kiểm tra các khu vực đường biên cột mốc có nguy cơ sạt lở, công trình xây dựng trên biên giới.... được trên 230 lần/ 650 lượt người tham gia. Chủ động phối hợp tham mưu cho UBND tỉnh về việc xác định phạm vi khu vực cửa khẩu, nâng cấp cửa khẩu và củng cố kiện toàn lại quy trình, hạng mục công trình cửa khẩu đảm bảo theo Hiệp định. Bên cạnh đó, Hai cơ quan cũng tích cực phối hợp trong công tác đối ngoại nhân dân, kết nghĩa xóm bản hữu nghị biên giới (01 lần cấp huyện; 01 lần cấp thị trấn và 09 cụm xóm bản).

Nhằm phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, đáp ứng ngày càng tốt hơn, kịp thời hơn cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong công tác biên giới lãnh thổ, hai đơn vị thống nhất sẽ tiếp tục nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung một số nội dung phối kết hợp vào quy chế đảm bảo phù hợp đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ của hai cơ quan trong tình hình mới; Không những bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia mà còn hướng tới mục tiêu xây dựng biên giới Hòa bình, Hữu nghị, Ổn định, Hợp tác và phát triển.

Vi Trường