Tăng cường ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Côn luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19.

Đồn Biên phòng Ngọc Côn phát hiện, ngăn chặn kịp thời các công dân Việt Nam có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Đồn Biên phòng Ngọc Côn quản lý đoạn biên giới dài 24,3 km qua địa bàn 3 xã: Ngọc Côn, Ngọc Khê, Đình Phong (Trùng Khánh) với 10 xóm sát biên giới. Địa bàn đơn vị quản lý có cặp cửa khẩu phụ Pò Peo (Việt Nam) - Nhạc Vu, thuộc phân khu của Cửa khẩu Long Bang (Trung Quốc) và cặp chợ Đình Phong (Việt Nam) - Tân Hưng (Trung Quốc) cùng nhiều đường mòn qua lại trên biên giới.

Từ khi xảy ra dịch Covid-19, đơn vị tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, công điện của các cấp. Đảng ủy Đồn ra nghị quyết chuyên đề; Ban Chỉ huy Đồn xây dựng 8 kế hoạch về ứng phó, phòng, chống dịch Covid-19; tuần tra, kiểm soát lưu động ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và chống buôn lậu. Chủ trì phối hợp với các xã thành lập 19 chốt kiểm soát, duy trì 2 trạm kiểm soát biên phòng, 2 tổ công tác lâm thời và 1 tổ kiểm soát lưu động trực 24/24h trên biên giới.

Phối hợp với địa phương tổ chức 36 buổi tuyên truyền tập trung và tuyên truyền lưu động cho 2.160 lượt người; 23 lần phun khử trùng tiêu độc trên địa bàn và đơn vị. Vận động cán bộ, chiến sĩ và huy động nguồn lực từ cộng đồng mua, phát miễn phí 1.800 khẩu trang y tế, 16 lít dung dịch kháng khuẩn, 240 đôi găng tay y tế, 36 bộ áo mưa bảo hộ cho học sinh và nhân dân trên địa bàn.

Thực hiện Tháng cao điểm tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân khu vực biên giới phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, phối hợp 3 xã tổ chức 6 buổi tuyên truyền tập trung cho 482 lượt người; in, cấp phát 762 tờ rơi về phòng, chống dịch Covid-19; triển khai cho 100% hộ trên địa bàn ký cam kết thực hiện các nội dung phòng, chống dịch Covid-19.

Thượng tá Nguyễn Xuân Hồng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ngọc Côn chia sẻ: Địa bàn đơn vị quản lý rộng, địa hình phức tạp, nhiều đường mòn qua biên giới, số lượng chốt của đơn vị lớn trong khi điều kiện sinh hoạt tại các lán, chốt trên biên giới khó khăn, thời gian trực kéo dài từ đầu năm đến nay ảnh hưởng đến sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ.

Bên cạnh đó, đơn vị gặp nhiều khó khăn trong công tác chống buôn lậu và phòng, chống dịch Covid-19 do thủ đoạn của các đối tượng tinh vi, nhân dân còn có biểu hiện lơ là, chủ quan với tình hình dịch bệnh. Do nhu cầu mưu sinh, một số dân ở sát biên giới cố ý tham gia hoặc tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, một số đối tượng lợi dụng địa hình, cho thuốc lá nguyên liệu vào túi nilon thả trôi xuống hạ lưu sông Quây Sơn, sau đó cho vớt lên đưa về vị trí tập kết, biến thành hàng sản xuất trong nước đưa vào thị trường tiêu thụ. Các đối tượng này còn cho người già, phụ nữ khống chế không cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, lợi dụng vận chuyển hàng nhập lậu về nơi tập kết.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Côn trực 24/24 giờ trên biên giới đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Từ đầu năm đến nay, đơn vị phát hiện, ngăn chặn và xử lý 59 vụ/425 công dân xuất nhập cảnh trái phép, trong đó 28 vụ, 193 công dân Việt Nam có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc; 2 vụ/12 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Khởi tố 8 vụ/12 đối tượng tổ chức đưa, đón người xuất nhập cảnh trái phép; xử phạt hành chính 15 vụ/153 đối tượng với số tiền 21 triệu đồng; tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện xử phạt 3 vụ/15 đối tượng số tiền 99 triệu đồng; thu dung, đưa đi cách ly tập trung 32 vụ/245 công dân.

Trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, đơn vị phát hiện ngăn chặn 8 vụ/38 đối tượng có hành vi vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, thu giữ 15.500 khẩu trang y tế, 800 bộ quần áo bảo hộ, 4.073 kg chân lợn đông lạnh, 33 kg pháo nổ, 100 kg lá thuốc lá, 21 con trâu, 17 con lợn... Xử phạt hành chính 5 vụ/16 đối tượng 56 triệu đồng; phạt cảnh cáo 2 vụ/22 đối tượng; phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý 4 vụ/3 đối tượng (1 vụ không xác định được chủ sở hữu), thu 20.000 khẩu trang y tế, 1.400 kg thịt trâu đông lạnh, 90 kg pháo nổ.

Theo Báo Cao Bằng