Tạo sức mạnh tổng hợp bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia
Bài tham luận của đồng chí Đại tá Bùi Văn Nhị, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020- 2025

Khu vực biên giới có vị trí chiến lược, quan trọng về chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện là cơ sở, điều kiện cho giữ vững ổn định chính trị, xây dựng môi trường phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, tăng cường quốc phòng và an ninh.  Với chức năng, nhiệm vụ chính trị quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp, tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội ở địa bàn biên giới, tạo sức mạnh tổng hợp bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Trong đó, tích cực chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 4/7/2016 về lãnh đạo xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện giai đoạn 2016 - 2020; triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 28/9/2018 của Bộ Chính trị (khóa XII) về Chiến lược biên giới quốc gia; xúc tiến nâng cấp, mở cửa khẩu, lối mở. Thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Đề án tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo.

Trên cơ sở Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy BĐBP tỉnh với huyện ủy các huyện biên giới, Đảng ủy BĐBP tỉnh đã thống nhất giới thiệu, điều động 123 lượt cán bộ BĐBP tăng cường cho các xã, thị trấn biên giới. Giới thiệu 145 lượt đảng viên BĐBP tham gia sinh hoạt đảng tạm thời tại các chi bộ xóm biên giới; phân công 453 cán bộ, đảng viên tại các đồn Biên phòng phụ trách 1.964 hộ dân ở khu vực biên giới. Thông qua đội ngũ cán bộ này đã trực tiếp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn biên giới duy trì nền nếp sinh hoạt, công tác, nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo; bồi dưỡng kết nạp đảng viên tạo nguồn cán bộ, củng cố các tổ chức đoàn thể... góp phần xây dựng, củng cố chính trị cơ sở ở các xã, thị trấn biên giới vững mạnh.

Đảng ủy BĐBP tỉnh tích cực triển khai có hiệu quả Đề án phát triển đảng viên là chiến sĩ nghĩa vụ trong BĐBP Cao Bằng, để tạo nguồn cán bộ cơ sở cho địa phương trước mắt cũng như lâu dài; đã kết nạp được 766 đồng chí vào Đảng. Số đảng viên là chiến sĩ nghĩa vụ khi về địa phương tiếp tục phát huy tốt vai trò tiền phong gương mẫu. Hiện nay, các đồng chí cư trú tại địa bàn biên giới giữ các chức danh ở địa phương là 63 đồng chí.

Tham mưu thực hiện công tác đối ngoại nhân dân, trong nhiệm kỳ đã tham mưu tổ chức kết nghĩa được 13 cặp cụm dân cư Hai bên biên giới; tổ chức 45 cuộc giao lưu cụm dân cư hai bên biên giới góp phần quan trọng trong xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

BĐBP đã triển khai nhiều chương trình, mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, xóa đói, giảm nghèo góp phần xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện.

Trong đó, đã phát động cán bộ, chiến sĩ ủng hộ Quỹ xây dựng nông thôn mới 750 triệu đồng; thực hiện 12 dự án đầu tư với tổng số vốn đầu tư trên 264 tỷ đồng; xây dựng 163,1 km đường tuần tra biên giới. Đến nay, đã giúp được 528 hộ di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà ở; trực tiếp hỗ trợ 48 hộ gia đình thoát nghèo bền vững. Giúp đỡ 3 xã biên giới về đích nông thôn mới, trong năm 2020, tiếp tục giúp xã Thị Hoa và xã Ngọc Côn hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Các đồn Biên phòng nhận phụng dưỡng chăm sóc 71 thân nhân liệt sĩ; nhận nuôi tại đơn vị 30 cháu có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn; đã nâng bước 77 cháu học sinh với mức hỗ trợ 500.000 đồng/1 cháu/1 tháng trong suốt thời gian học phổ thông.

Vận động tổ chức, cá nhân ngoài tỉnh hỗ trợ xây dựng 10 nhà “Mái ấm biên cương” trị giá 700 triệu đồng; trao tặng 55 con bò giống trị giá 950 triệu đồng; xây dựng 3 “Nhà tình nghĩa”, 1 nhà “Mái ấm tình thương”.

Những công việc đầy trách nhiệm, hiệu quả, kiên trì, sáng tạo và bền bỉ của các đơn vị Biên phòng từ tỉnh đến các đồn Biên phòng đã góp phần quan trọng trong việc củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh ở khu vực biên giới. Thắt chặt hơn tình đoàn kết quân dân và tô thắm thêm truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, được nhân dân và các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao.

Theo BCB