Hội đàm trực tuyến giữa các Đồn biên Phòng tỉnh Cao Bằng, Hà Giang (Việt Nam) và Chi đội Quản lý biên giới Bách Sắc (Quảng Tây - Trung Quốc)
Sáng 17/8/2022, 11 Đồn biên phòng tỉnh Cao Bằng (Trà Lĩnh, Đàm Thủy, Ngọc Côn, Ngọc Chung, Tổng Cọt, Lũng Nặm, Sóc Giang, Cần Yên, Xuân Trường, Cô Ba, Cốc Pàng) và Đồn biên phòng Sơn Vĩ - tỉnh Hà Giang (Việt Nam) đã tổ chức Hội đàm giao ban định kỳ quý II năm 2022 với Chi đội Quản lý biên giới thành phố Bách Sắc, Quảng Tây (Trung Quốc).

Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng.

Tại Hội đàm, hai Bên cùng đánh giá tình hình công tác phối hợp, triển khai các hoạt động tuần tra, kiểm soát, phối hợp, triển khai ứng phó với các tình huống đột xuất ở trên biên giới, cửa khẩu. Theo đó, trong thời gian qua, hai Bên đã làm tốt công tác điều tra xác minh và trao trả, tiếp nhận 16/57 vụ công dân Trung Quốc, 42/719 vụ công dân Việt Nam xuất nhập cảnh trái phép. Làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân biên giới nắm rõ 03 văn kiện pháp lý, góp phần nâng cao được nhận thức của nhân dân và duy trì ổn định an ninh trật tự ở khu vực biên giới.

Sau khi thảo luận, các Đồn biên phòng hai Bên thống nhất trong thời gian tới tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm thỏa thuận hợp tác ba cấp trong kiểm soát Biên phòng khu vực cửa khẩu và quản lý biên giới đất liền và các biên bản thỏa thuận khác; tăng cường hơn nữa công tác phối hợp trao đổi thông tin, đề xuất duy trì cán bộ thường trực đường dây nóng 24/24; phối hợp, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu; tích cực tham mưu cho địa phương nhanh chóng hoàn chỉnh cơ chế hợp tác thiết lập vùng xanh ở khu vực cửa khẩu đảm bảo an toàn cho hàng hóa xuất nhập khẩu, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế hai Bên biên giới. Đồng thời, đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới; tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho nhân dân hai Bên biên giới trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nguyễn Cẩm