Sở Ngoại vụ: Kiểm tra Công tác đối ngoại và Quản lý biên giới tại huyện Hà Quảng

Chiều 05/4, Đoàn công tác Sở Ngoại vụ do đồng chí Đoàn Trọng Hùng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Hà Quảng về tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về công tác đối ngoại và quản lý biên giới lãnh thổ trên địa bàn. Làm việc với Đoàn có đại diện lãnh đạo UBND huyện, các phòng chuyên môn liên quan và các đồn biên phòng đóng quân trên địa bàn.

Đồng chí Đoàn Trọng Hùng phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã được nghe báo cáo kết quả công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực hoạt động đối ngoại và quản lý biên giới lãnh thổ của huyện Hà Quảng. Trong những năm qua huyện luôn nhận được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, sự phối kết hợp của các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang huyện trong công tác bảo vệ, quản lý biên giới; quan hệ đối ngoại giữa chính quyền huyện Hà Quảng (Cao Bằng - Việt Nam) với chính quyền huyện Nà Po (Quảng Tây - Trung Quốc) ngày càng được củng cố, tích cực xây dựng biên giới hòa bình, hợp tác và phát triển; các lực lượng chức năng luôn nắm chắc tình hình nội biên, ngoại biên; kịp thời ngăn chặn, xử lý mọi hoạt động vi phạm của các loại tội phạm theo đúng quy định của pháp luật; chủ quyên lãnh thổ, an ninh biên giới được bảo vệ vững chắc, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định; giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra trên biên giới. Lực lượng chức năng hai Bên tuân thủ chấp hành nghiêm Hiệp định về quy chế quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc; hệ thống đường biên mốc giới rõ ràng, an ninh trật tự khu vực biên giới được giữ vững.

Công tác ký kết và thực hiện các thỏa thuận quốc tế; quản lý hộ chiếu công vụ, quản lý đoàn ra đoàn vào, tham gia và tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế, kết nghĩa xóm, bản, huyện biên giới; việc nắm bắt tình hình lao động của địa phương ở nước ngoài, hoạt động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được UBND huyện thực hiện đúng theo các quy trình, quy định hiện hành.

Huyện Hà Quảng kiến nghị Sở Ngoại vụ tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí xây dựng các công trình bảo vệ biên giới; bố trí thêm vật đánh dấu đường biên giới đối với những đoạn biên giới dài trên 500m để dễ nhận biết, bổ sung kinh phí phát quang đường thông tầm nhìn biên giới. Đề nghị Sở Ngoại vụ tiếp tục quan tâm, theo dõi sát sao, hỗ trợ và hướng dẫn kịp thời trong triển khai các hoạt động đối ngoại, quản lý biên giới của huyện.

Đoàn công tác ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà huyện đã thực hiện được trong công tác đối ngoại và quản lý biên giới lãnh thổ. Đồng thời, đề nghị UBND huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền về công tác đối ngoại, đặc biệt là công tác tuyên truyền 03 văn kiện pháp lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc; tiếp tục quán triệt các văn bản của Trung ương và của tỉnh liên quan đến công tác đối ngoại đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân trên địa bàn; kịp thời xử lý giải quyết các vụ việc nảy sinh trên biên giới theo quy định.

Sở Ngoại vụ trao kinh phí hỗ trợ sửa nhà cho hộ nghèo cho huyện Hà Quảng

Nhân dịp này, lãnh đạo Sở Ngoại vụ đã trao cho Ủy ban MTTQ huyện kinh phí 60.00.00đ để hỗ trợ sửa nhà cho 4 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đây là số tiền do Sở vận động từ bà Vũ Kiều Hưng, Giám đốc công ty TNHH dịch vụ Trường Vinh, Hà Nội để góp phần cùng tỉnh Cao Bằng thực hiện “chương trình chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh Cao Bằng trong năm 2022; qua đó mong muốn góp phần vào việc giảm nghèo bền vững và ổn định đời sống cho người dân trên địa bàn huyện.

Nguyên Sa