Tích cực thông tin tình hình quản lý biên giới, cửa khẩu
Ngày 20/11, tại thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng diễn ra Hội đàm năm 2023 giữa Đoàn đại biểu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng 4 tỉnh Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang (Việt Nam) với Đoàn đại biểu Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất, nhập cảnh Quảng Tây (Trung Quốc). Đại tá Đinh Đức Hùng, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Cao Bằng, trưởng đoàn đại biểu phía Việt Nam; về phía Trung Quốc, đồng chí Cái Lập Tân, Tổng trạm trưởng, tổng trạm kiểm tra Biên phòng xuất, nhập cảnh tỉnh Quảng Tây làm trưởng đoàn

Toàn cảnh Hội đàm.

Tại buổi hội đàm, trong không khí hợp tác bình đẳng, hữu nghị, thẳng thắn, thiết thực, hai Bên nhất trí phối hợp triển khai thực hiện nghiêm các thỏa thuận hợp tác, biên bản thỏa thuận mà hai Bên đã ký kết; tăng cường trao đổi thông tin, tình hình thông qua các kênh tin tức như gửi thư, điện thoại đường dây nóng, gặp gỡ trực tiếp trên biên giới cửa khẩu... Hai Bên cũng thống nhất tăng cường phối hợp trao đổi, giám sát, quản lý hoạt động của phương tiện bay, phương tiện bơi tự hành hoặc có điều khiển từ xa; kiểm tra, kiểm soát, thiết lập chốt canh gác tại các khu vực bùng phát, phát sinh hoạt động vi phạm pháp luật như các điểm tập kết hàng hóa buôn lậu, xử lý tàu thuyền, cầu phao hoạt động trái phép trên sông biên giới… Tích cực trao đổi, phối hợp nghiên cứu xây dựng thí điểm cửa khẩu thông minh đường bộ; phối hợp luân phiên tổ chức hoạt động đối thoại “ngày tiếp dân” tại cửa khẩu; đẩy mạnh các hoạt động phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân hai nước ; kịp thời thông báo tình hình xếp hàng chờ làm thủ tục xuất, nhập cảnh của người, phương tiện tại cửa khẩu, linh động triển khai kiểm soát phân luồng từ xa, tránh ùn tắc tại cửa khẩu.

anh tin bai

Hai bên hoàn thành ký kết biên bản ghi nhớ buổi hội đàm

Cùng với đó, hai Bên tích cực tham mưu cho cấp trên đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện, đưa vào sử dụng các công trình trong khu vực cửa khẩu; phối hợp tổ chức Lễ công bố nâng cấp các cặp cửa khẩu theo tiến trình đã thống nhất. Nghiêm túc chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền quán triệt sâu sắc nhận thức chung về hợp tác trao trả, tiếp nhận công dân xuất, nhập cảnh trái phép; khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu của tội phạm cần tích cực phối hợp điều tra làm rõ trước khi trao trả đảm bảo không bỏ sót, lọt tội phạm. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu những cách làm phong phú, ý nghĩa, hiệu quả trong hoạt động giao lưu, hợp tác mở rộng các mô hình giao lưu, kết nghĩa; các lĩnh vực phối hợp; phấn đấu trở thành hai đơn vị điển hình tiên tiến trong giao lưu, hợp tác trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

anh tin bai

Đại tá Đinh Đức Hùng, Chỉ huy trưởng BĐBP Cao Bằng, trưởng đoàn phía Việt Nam tặng quà lưu niệm cho đồng chí Cái Lập Tân, Tổng trạm trưởng, trạm kiểm tra Biên phòng XNC Quảng Tây, trưởng đoàn phía Trung Quốc.

Theo Đại tá Đinh Đức Hùng, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng, từ đầu năm 2023, hai Bên đã vận dụng các hình thức trao đổi thông tin, tình hình được 2.269 lần; trao đổi qua điện thoại đường dây nóng được 328 lần); tổ chức tuần tra chung 10 lần/224 lượt cán bộ, nhân viên tham gia. Hai Bên phối hợp thúc đẩy hợp tác thông quan cửa khẩu, đấu tranh với tội phạm đã bắt giữ, xử lý 4 vụ/ 15 đối tượng về các tội mua bán người dưới 16 tuổi và tổ chức, đưa đón công dân xuất, nhập cảnh trái phép; 335 vụ/1.156 công dân nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; 64 vụ vận chuyển hàng hoá trái phép qua biên giới, tang vật thu giữ trị giá trên 1,5 tỉ đồng. Trao trả, tiếp nhận qua cửa khẩu 499 vụ/7.946 công dân xuất nhập cảnh trái phép; bắt giữ 59 đối tượng người Việt Nam bị truy nã từ Trung Quốc trở về. Đồng thời, làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát cửa khẩu, triển khai đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt, làm thủ tục cho trên 500 nghìn lượt hành khách, 150 nghìn lượt phương tiện xuất, nhập khẩu; cấp phát 5.363 tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho cư dân hai bên biên giới…

anh tin bai

Đoàn đại biểu trạm kiểm tra Biên phòng XNC Quảng Tây, Trung Quốc tiếp kiến lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng.

Chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất, nhập cảnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã dự tiếp kiến Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Trịnh Trường Huy. Tại buổi tiếp kiến, đánh giá cao những kết quả hai Bên đã đạt được trong buổi hội đàm, đồng chí phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Trung Quốc luôn được nhà nước và nhân dân Việt Nam coi trọng trên tinh thần “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”; mong rằng trong thời gian tới lực lượng hai Bên sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp góp phần củng cố, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa hai bên, cùng nhau xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.

Huy Dương - Phòng Chính trị/BĐBP Cao Bằng