11 ĐỒN BIÊN PHÒNG TỈNH CAO BẰNG VÀ ĐỒN BIÊN PHÒNG SƠN VĨ, BĐBP TỈNH HÀ GIANG (VIỆT NAM) HỘI ĐÀM VỚI TRẠM HỘI NGỘ HỘI ĐÀM BĐBP ĐỊA KHU TỊNH TÂY, QUẢNG TÂY (TRUNG QUỐC)
Nhận lời mời của Trạm Hội ngộ hội đàm Bộ đội Biên phòng Địa khu Tịnh Tây, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc. Ngày 03 tháng 4 năm 2024, tại thành phố Tịnh Tây, Quảng Tây, Trung Quốc diễn ra cuộc Hội đàm giao ban định kỳ quý I/2024 giữa Đoàn đại biểu cụm 11 đồn Biên phòng tỉnh Cao Bằng và Đồn Biên phòng Sơn Vĩ, Hà Giang, Việt Nam với Trạm Hội ngộ hội đàm Bộ đội Biên phòng Địa khu Tịnh Tây, Quảng Tây, Trung Quốc.

Toàn cảnh buổi Hội đàm.

Tại cuộc hội đàm, trong không khí hữu nghị, thẳng thắn, hai Bên đã khẳng định: Trong Quý I năm 2024, hai Bên đã nghiêm túc phối hợp bảo vệ biên giới theo “Ba văn kiện pháp lý” biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc và các biên bản thỏa thuận hợp tác hai Bên đã đạt được; tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới, kịp thời phát hiện ngăn chặn các hành vi vi phạm; duy trì thực hiện tốt cơ chế hội ngộ, hội đàm, trao đổi thông tin về công tác bảo vệ biên giới, kịp thời thông báo tình hình biên giới cho nhau, giải quyết có hiệu quả các sự kiện biên giới, giữ gìn an ninh, ổn định ở khu vực biên giới, tạo môi trường tốt đẹp cho cuộc sống, sản xuất của cư dân biên giới hai Bên, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội ở khu vực biên giới.

Hai bên ký kết biên bản ghi nhớ buổi Hội đàm

Sau khi thảo luận, hai Bên thống nhất trong thời gian tới tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm thỏa thuận hợp tác ba cấp trong kiểm soát Biên phòng khu vực cửa khẩu và quản lý biên giới đất liền và các biên bản thỏa thuận khác; tăng cường hơn nữa công tác phối hợp trao đổi thông tin, đề xuất duy trì cán bộ thường trực đường dây nóng 24/24; tích cực phối hợp trong tuần tra, kiểm tra biên giới; quản lý bảo vệ an toàn đường biên giới, hệ thống cột mốc, đảm bảo ổn định an toàn khu vực biên giới. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền chính sách, pháp luật đối với cư dân biên giới, phòng ngừa đến mức cao nhất việc công dân nước mình tham gia hoạt động vi phạm pháp luật qua biên giới nhằm đảm bảo giữ vững an ninh, trật tự hai bên biên giới, cửa khẩu. Kết thúc Hội đàm, hai Bên cũng đã thống nhất việc tổ chức Hội đàm định kỳ và tuần tra liên hợp song phương trong quý II năm 2024 sẽ do phía Việt Nam tổ chức. Thời gian, địa điểm cụ thể sẽ được thông báo qua các kênh trao đổi thông tin đang được duy trì giữa hai Bên./.

Huy Dương - Phòng Chính trị/BĐBP Cao Bằng