Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng họp trực tuyến với Cơ quan ngoại vụ 63 tỉnh, thành phố

Sáng ngày 5/10, thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Ngoại giao với Cơ quan ngoại vụ 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tham dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Minh Hằng, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế; đồng chí Trần Thanh Huân, Cục trưởng Cục Ngoại vụ; đại diện lãnh đạo Văn phòng Bộ, Cục Lãnh sự, Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO, Ủy ban Biên giới quốc gia, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Văn phòng Ủy ban Nhân dân phụ trách công tác ngoại vụ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng, tham dự cuộc họp có đồng chí Nông Văn Hưng, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ và đại diện các phòng chuyên môn trong Sở.

Cuộc họp nhằm trao đổi về phối hợp chuẩn bị cho Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 20 dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 12/2021 và phối hợp các hoạt động đối ngoại địa phương trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thứ trưởng Tô Anh Dũng đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các tỉnh, thành phố dành cho công tác đối ngoại địa phương và vai trò tham mưu của các cơ quan ngoại vụ địa phương trong bối cảnh nhiều địa phương bước vào trạng thái “bình thường mới” trong khi một số địa phương khác vẫn phải tập trung vừa chống dịch vừa tìm cách phục hồi kinh tế - xã hội.

Cuộc họp được nghe đồng chí Nguyễn Minh Hằng, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế chia sẻ về công tác phối hợp giữa Bộ Ngoại giao và các địa phương trong giai đoạn thích ứng an toàn với dịch bệnh và phục hồi kinh tế.

Cục trưởng Cục Ngoại vụ Trần Thanh Huân thông tin về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 20 với chủ đề “Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của các địa phương” và một số trọng tâm công tác đối ngoại cần sự phối hợp của các địa phương trong thời gian tới.

Đại diện lãnh đạo Cục Lãnh sự chia sẻ về công tác phòng chống dịch Covid-19 và công tác lãnh sự liên quan đến người nước ngoài tại các địa phương.

Đại diện lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ địa phương hoan nghênh kế hoạch tổ chức Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 20 và thống nhất phối hợp chuẩn bị, bảo đảm thành công cho Hội nghị. Đồng thời, các đại biểu bày tỏ mong muốn tiếp tục được Bộ Ngoại giao quan tâm, hỗ trợ trong việc kết nối với các đối tác nước ngoài, thu hút đầu tư, xúc tiến kinh tế đối ngoại, quảng bá hình ảnh địa phương; đề nghị Bộ Ngoại giao tiếp tục hướng dẫn công tác nghiệp vụ đối ngoại, công tác lãnh sự đối với người nước ngoài tại địa phương trong bối cảnh dịch bệnh, vấn đề hộ chiếu vaccine, cung cấp thông tin cập nhật tình hình và tăng cường các lớp bồi dưỡng cho cán bộ làm công tác đối ngoại tại địa phương.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Tô Anh Dũng đề nghị các cơ quan ngoại vụ địa phương tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong công tác đối ngoại và phối hợp cùng Bộ Ngoại giao tổ chức thành công Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 20 dự kiến vào cuối năm nay.

Nông Hải