Cao Bằng sẵn sàng cho Chương trình Gặp gỡ đầu xuân 2021 và Hội nghị lần thứ 12 Ủy ban công tác liên hợp
Năm 2021, Tỉnh Cao Bằng là đơn vị đăng cai tổ chức Chương trình Gặp gỡ đầu xuân giữa Bí thư 04 tỉnh biên giới Việt Nam: Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang với Bí thư Khu ủy Khu Tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc và Hội nghị lần thứ 12 Ủy ban công tác liên hợp. Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid- 19 có diễn biến phức tạp tại một số tỉnh trong nước, Cao Bằng đang nỗ lực vừa phòng chống dịch bệnh vừa thực hiện công tác chuẩn bị, sẵn sàng tổ chức tốt Chương trình, Hội nghị phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh.

Để chuẩn bị tốt, Cao Bằng đã tổ chức họp Ban thư ký 4 tỉnh Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang

Chương trình Gặp gỡ đầu xuân và Hội nghị Ủy ban công tác liên hợp hàng năm là cơ hội để tăng cường hợp tác, giao lưu toàn diện, khẳng định tinh thần đoàn kết, cùng phát triển bền vững giữa 2 quốc gia Việt Nam - Trung Quốc nói chung, các địa phương biên giới nói riêng. Qua kết quả hoạt động giao lưu, hợp tác giữa hai Bên ngày càng đa dạng, toàn diện, đi vào thực chất, mang lại những kết quả quan trọng như: Đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng công trình giao thông, cơ sở hạ tầng cửa khẩu; mở, nâng cấp cửa khẩu, mở mới lối mở, cặp chợ biên giới; ổn định, nâng cao kim ngạch xuất khẩu, đơn giản hóa thủ tục thông quan hàng hóa; nghiên cứu thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại điện tử biên giới; phối hợp cùng tìm giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn triệt để các hoạt động buôn lậu, tội phạm và xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới...

Để chuẩn bị tốt cho Chương trình, Hội nghị năm nay, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Hội nghị ban Thư ký 04 tỉnh (Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang). Qua đó đã thống nhất các nội dung chính của báo cáo, hình thức, thời gian, địa điểm, thành phần của Chương trình Gặp gỡ đầu xuân năm 2021 và Hội nghị lần thứ 12 Ủy ban công tác liên hợp. Căn cứ tình hình thực tế về diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, năm nay tỉnh Cao Bằng đề xuất tổ chức Chương trình, Hội nghị theo hình thức trực tuyến. Chương trình sẽ đánh giá kết quả thực hiện các nội dung trong Biên bản Hội đàm ký kết tại Chương trình Gặp gỡ đầu xuân năm 2020 và và Bản ghi nhớ lần thứ 11 Hội nghị Ủy ban Công tác liên hợp.

Họp Ban Tổ chức Chương trình Gặp gỡ đầu xuân năm 2021, Hội nghị lần thứ 1

Để sớm triển khai các hoạt động tổ chức Chương trình, Hội nghị đúng theo quy định, Tỉnh ủy Cao Bằng đã thành lập Ban tổ chức Chương trình Gặp gỡ đầu xuân và Hội nghị Ủy ban công tác liên hợp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Đồng thời thành lập các tổ giúp việc cho ban tổ chức triển khai các nhiệm vụ theo Chương trình, Kế hoạch. Tỉnh đã phối hợp với Cục Lễ tân Nhà nước, Bộ Ngoại giao xây dựng phương án lễ tân, khánh tiết, chỉ đạo các đơn vị liên quan hoàn thiện Hồ sơ tổ chức Chương trình gặp gỡ đầu xuân năm 2021 và Hội nghị lần thứ 12 Ủy ban Công tác liên hợp, trình các cấp có thẩm quyền theo quy định.

Với phương châm “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, các cấp, các ngành của tỉnh đã chủ động phối hợp với các tỉnh phía Việt Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc đảm bảo công tác chuẩn bị về nội dung, lễ tân, khánh tiết, hậu cần, an ninh, ... sẵn sàng cho việc tổ chức tốt Chương trình, Hội nghị, đạt hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc lên tầm cao mới

Mã Nương