Đoàn công tác Bộ Ngoại giao làm việc với tỉnh Cao Bằng
Trong dịp đến dự và chỉ đạo Chương trình Gặp gỡ đầu Xuân 2021 giữa Bí thư Tỉnh ủy 4 tỉnh của Việt Nam và Bí thư Khu uỷ Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), đoàn công tác Bộ Ngoại giao do đồng chí Nguyễn Minh Vũ, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao làm trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Văn phòng UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao đã được nghe báo cáo một số vấn đề về biên giới lãnh thổ và công tác quản lý nhà nước về biên giới lãnh thổ của tỉnh Cao Bằng trong thời gian qua. Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình trên tuyến biên giới tỉnh Cao Bằng cơ bản ổn định; hai Bên quản lý, bảo vệ biên giới theo 3 văn kiện pháp lý về biên giới và các biên bản thỏa thuận của Ủy ban liên hợp biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc. Trong công tác phối hợp, lực lượng chức năng hai Bên thường xuyên phối hợp giám sát chặt trẽ các hoạt động xây dựng công trình trên biên giới của hai Bên đảm bảo chấp hành theo trình tự quy định và 03 văn kiện pháp lý về biên giới. Tỉnh thường xuyên quan tâm chỉ đạo các đơn vị, lực lượng chức năng chủ động bám nắm tình hình tham mưu đề xuất biện pháp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trên biên giới. Các hoạt động tại cửa khẩu, lối mở được quản lý chặt chẽ, đúng quy định. Về triển khai thực hiện Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc), tỉnh Cao Bằng đang thúc đẩy hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu, chủ động làm tốt công tác chuẩn bị để tổ chức vận hành thí điểm cho du khách hai bên qua lại.

Tỉnh Cao Bằng kiến nghị Bộ Ngoại giao quan tâm, báo cáo Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan đầu tư xây dựng đảm bảo an toàn bền vững đường biên cột mốc; tiếp tục quan tâm, hỗ trợ địa phương giải quyết, xử lý các vấn đề nổi cộm trên biên giới khi có phát sinh; phân ban Việt Nam trao đổi với phân ban Trung Quốc cử nhóm chuyên gia kỹ thuật xác định điểm đấu nối, ranh giới quản lý biên giới và đánh dấu đường biên giới tại cầu đường bộ Tà Lùng II - Thủy Khẩu để địa phương hai bên đưa công trình vào khai thác, sử dụng. Đề nghị Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương quan tâm xem xét bố trí vốn đầu tư xây dựng đường tuần tra, kè bảo vệ đường biên cột mốc, hàng rào biên giới và lắp đặt thiết bị giám sát tại khu vực biên giới. Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương quan tâm xem xét cân đối ngân sách, bố trí vốn cho phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng tại Khu du lịch thác Bản Giốc theo quy hoạch được phê duyệt. Tại buổi làm việc, đoàn công tác Bộ Ngoại giao đã trao đổi, trả lời một số ý kiến đề xuất, kiến nghị của tỉnh Cao Bằng trong thẩm quyền.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Vũ đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Cao Bằng đã đạt được trong công tác đối ngoại và quản lý biên giới; chúc mừng tỉnh Cao Bằng đã đăng cai chủ trì thành công Chương trình Gặp gỡ đầu xuân 2021 và Hội nghị lần thứ 12 Ủy ban Công tác liên hợp giữa 4 tỉnh Việt Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), thông qua chương trình góp phần thắt chặt mối quan hệ láng giềng hữu nghị, thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa các bên. Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục kiểm tra, khảo sát thực địa; tiếp thu các ý kiến, kiến nghị và báo cáo lãnh đạo Bộ, Chính phủ cùng các cơ quan liên quan để giải quyết những ý kiến, kiến nghị của tỉnh Cao Bằng.

Nông Hải
1 2 3 4 5  ...