Động thổ dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại Cao Bằng
Ngày 17/10/2020, Tập đoàn TH tổ chức Lễ Động thổ Dự án Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa công nghệ cao tại Xóm Lũng Mười, thị trấn Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa, Cao Bằng.

Tham dự có các đồng chí: Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án nông nghiệp thông minh tỉnh; Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thái Hương, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á, Nhà sáng lập - Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH; Ngô Minh Hải, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn TH. Đại diện một số bộ, ngành Trung ương, Quân khu 1; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, huyện, Thành phố, nhân dân các xóm vùng dự án.

Dự án này có tổng vốn đầu tư 2.544,5 tỷ đồng, xây dựng cụm trang trại chăn nuôi tập trung với quy mô đàn bò sữa 10.000 con và nhà máy chế biến sữa công suất 49.000 tấn/năm.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng, tỉnh có một số lợi thế tự nhiên cho phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên chưa được khai thác tương xứng với tim năng. Lợi thế nổi bật của tỉnh là kinh tế cửa khẩu, du lịch, nông nghiệp sạch, có tài nguyên khoáng sản và tim năng khai thác thuỷ điện, tài nguyên rừng.  Cao Bằng đãđang chuẩn bị các điu kiện phấn đấu trở thành trung tâm kết nối nội vùng, cùng với các địa phương trong cả nước, hình thành cực phát triển và kết nối hợp tác xuyên biên giới với các cụm phát triển năng động của Tây và Tây Nam Trung Quốc. Trong lĩnh vực chăn nuôi, Cao Bằng là địa phương có rất nhiu thuận lợi cho phát triển ngành chăn nuôi loài đại gia súc ôn đới như bò sữa. Giai đoạn 2020-2025, Cao Bằng tập trung thực hiện Đ án “Nông nghiệp thông minh” với nhiu mục tiêu dài hạn nhằm khai thác các lợi thế v khí hậu, địa hình trong chăn nuôi. Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao của Tập đoàn TH tại Cao Bằng chính là một phần quan trọng trong Đ án Nông nghiệp thông minh của tỉnh.

Bà Thái Hương, Nhà sáng lập - Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH khẳng định, chiếc “chìa khóa vàng” công nghệ cao tiếp tục được tập đoàn TH sử dụng tại dự án sữa Cao Bằng với quy trình chăn nuôi, quản lý đàn bò, chuồng trại sử dụng công nghệ đầu cuối hiện đại, trong đó có hệ thống quản lý bò sữa tiên tiến nhất thế giới Afimilk (Israel); Quy trình quản lý dịch bệnh, thú y của New Zealand; Quy trình, thiết bị xử lý nước, chất thải của Nhật, Israel, Hà Lan…

Áp dụng mô hình chăn nuôi khép kín tập trung ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 nhưng Dự án vẫn liên kết chặt chẽ với nông dân, tạo việc làm - đảm bảo an sinh xã hội ở vùng biên giới khi thực hiện liên kết với người dân trồng ngô, cỏ nguyên liệu. Với vai trò hạt nhân, trang trại sẽ cung cấp cho bà con giống và hướng dẫn kỹ thuật để phát triển vùng nguyên liệu thức ăn cho bò sữa (ngô, cỏ…) đạt năng suất, chất lượng tốt nhất, đáp ứng các yêu cầu khắt khe v hàm lượng dinh dưỡng phối chế khẩu phần cho đàn bò. Dự án dự kiến tạo việc làm cho khoảng 500 lao động trực tiếp và hàng nghìn lao động gián tiếp thông qua việc liên kết trồng – thu mua cây nguyên liệu thức ăn cho bò sữa cũng như thúc đẩy phát triển các ngành kinh doanh dịch vụ khác.

Đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, đã nhấn mạnh trong quá trình xây dựng dự án: “Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao mà Tập đoàn TH thực hiện tại tỉnh Cao Bằng là dự án lớn, có vai trò, ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”. Tỉnh k vọng Dự án sẽ đánh thức các tim năng của vùng đất này, tạo động lực cho phát triển kinh tế bn vững ở vùng biên, đồng thời tạo nguồn cung dồi dào v sữa tươi cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Đồng chí đề nghị Tập đoàn TH bằng uy tín, kinh nghiệm của mình tập trung nguồn lực, chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành dự án với chất lượng cao nhất. Tỉnh cam kết sẽ đồng hành, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm điều kiện tốt nhất để Tập đoàn TH triển khai dự án.

Vi Trường
1 2 3 4 5  ...