Hội đàm giữa đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và đoàn đại biểu thành phố Bách Sắc, Quảng Tây (Trung Quốc)
Sáng 14/12, tại đường biên giới khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc) diễn ra cuộc hội đàm giữa đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và đoàn đại biểu chính quyền nhân dân thành phố Bách Sắc (Trung Quốc). Trưởng đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng có đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Trưởng đoàn đại biểu chính quyền nhân dân thành phố Bách Sắc (Trung Quốc) có ông Cát Quốc Khoa, Phó Bí thư Thành uỷ, Thị trưởng thành phố Bách Sắc.
anh tin bai

Các đại biểu dự buổi hội đàm.

Tại buổi hội đàm, đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng đã được đoàn đại biểu chính quyền nhân dân thành phố Bách Sắc chia sẻ những thông tin nổi bật về tình hình phát triển hạ tầng cửa khẩu, giới thiệu về cửa khẩu thông minh tại Trung Quốc.

Trong không khí thắm tình đoàn kết, hữu nghị, hai bên đã cùng thảo luận, thống nhất về phương án tổ chức Lễ công bố cửa khẩu quốc tế Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc) bao gồm lối thông quan Nà Đoỏng- Nà Ráy, thời gian tổ chức lễ từ 9h00 - 11h30 (giờ Hà Nội) ngày 28/12/2023 tại Km0 khu vực cửa khẩu quốc tế Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc). Nhất trí định hướng hợp tác phát triển cụ thể về xây dựng cơ sở hạ tầng cửa khẩu, thương mại, dịch vụ, văn hóa, du lịch, thể dục thể thao và giao lưu nhân dân. Hai bên sẽ báo cáo cấp trên xem xét, chỉ đạo việc xây dựng Dự án “Hai nhà nước - hai khu” Việt Nam - Trung Quốc; tăng cường quảng bá sâu rộng về mô hình hợp tác du lịch qua biên giới tại Khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc); đẩy mạnh giao lưu, kết nối quảng bá sản phẩm hàng hóa hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

anh tin bai

Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) phát biểu tại hội đàm.

Phát biểu tại hội đàm, đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng khẳng định trong những năm qua, quan hệ hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc đã có nhiều bước phát triển quan trọng, sâu sắc và toàn diện. Hai nước đã tăng cường các cuộc tiếp xúc cấp cao, trong đó nổi bật là chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến với Việt Nam trong những ngày qua. Trên cơ sở cụ thể hóa các nhận thức chung của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Trung Quốc, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Cao Bằng với các địa phương, đối tác Trung Quốc đã đạt được những kết quả tích cực.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng nhấn mạnh việc chính thức công bố nâng cấp cửa khẩu Trà Lĩnh - Long Bang lên cửa khẩu quốc tế và lối thông quan Nà Đoỏng - Nà Ráy là một dấu mốc quan trọng khẳng định sự phát triển của quan hệ hợp tác giữa tỉnh Cao Bằng với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây nói riêng, giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc nói chung; đồng thời sẽ tiếp tục góp phần củng cố và đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên, đặc biệt trong việc thúc đẩy giao thương hàng hóa, nhất là các mặt hàng nông sản, hợp tác du lịch và giao lưu nhân dân. Tỉnh Cao Bằng luôn hoan nghênh, tạo mọi điều kiện, kêu gọi các doanh nghiệp Trung Quốc tới đầu tư tại tỉnh trên tinh thần hợp tác, phù hợp với luật pháp của mỗi nước. Đồng chí bày tỏ hi vọng sau cuộc hội đàm lần này, các nội dung đã được hai bên thỏa thuận sẽ được các cấp, các ngành mỗi bên cụ thể hóa và tổ chức triển khai thực hiện đem lại hiệu quả cao nhất, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai bên ngày càng tốt đẹp.

Đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung, giữa tỉnh Cao Bằng và thành phố Bách Sắc nói riêng ngày càng được phát triển, ông Cát Quốc Khoa, Phó Bí thư Thành uỷ, Thị trưởng thành phố Bách Sắc, Trung Quốc khẳng định buổi hội đàm đã thành công tốt đẹp, hai bên đã cùng thảo luận trao đổi và đạt được những nhận thức chung. Thành phố Bách Sắc mong muốn sẽ có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa giữa 2 bên; tăng cường giao lưu, gặp gỡ nhằm tăng thêm tình hữu nghị, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng, hai nước và hai dân tộc mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

anh tin bai

Đại biểu hai Bên chụp ảnh lưu niệm