Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới năm 1950 và Giải phóng Cao Bằng
Sáng 1/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới năm 1950 và Giải phóng Cao Bằng (3/10/1950 - 3/10/2020).

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại Lễ Kỷ niệm.

Tham dự có các đồng chí: Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Thượng tướng Bế Xuân Trường, Ủy viên Trung ương ĐảngỦy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh: Lạng Sơn, Quảng Ninh, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Hoàng Văn Thái.

Về phía tỉnh có các đồng chí: Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các tướng lĩnh người Cao Bằng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các sở, ban, ngành, huyện, Thành phố…

Diễn văn tại Lễ kỷ niệm do Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh trình bày nêu rõ: Thắng lợi vang dội của Chiến dịch Biên giới là thắng lợi của nhân dân cả nước, trong đó có sự đóng góp to lớn của quân và dân Cao Bằng. Trong quá trình chiến đấu, nhiều người con ưu tú của quê hương Cao Bằng đã lập những chiến công xuất sắc, được Bác Hồ tuyên dương, Chính phủ tặng Huân chương Chiến công và truy tặng, phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Đối với Cao Bằng, ngày 3/10/1950 - đánh dấu một bước ngoặt trọng đại, kết thúc một chặng đường dài kháng chiến trường kỳ, đầy gian khổ, hy sinh. Từ đây, nhân dân các dân tộc Cao Bằng được sống trong độc lập, tự do, vững bước đi lên xây dựng cuộc sống mới, tiếp tục chi viện sức người, sức của cho cuộc kháng chiến toàn quốc đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, đồng chí Phùng Quốc Hiển thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, nhiệt liệt chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng đạt được trong 70 năm qua.  Đồng chí đề nghị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh vận dụng sáng tạo những bài học lịch sử giành thắng lợi trong Chiến thắng Biên giới 1950, Giải phóng Cao Bằng, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương cội nguồn cách mạng vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí đề nghị các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các địa phương trên cả nước tiếp tục quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ Cao Bằng đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng, cùng cả nước bứt phá vươn lên trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển. Là “phên dậu” vững chắc nơi biên cương phía Bắc của Tổ quốc.

Chương trình nghệ thuật tại Lễ Kỷ niệm.

Các đại biểu cùng xem phóng sự về Chiến thắng Biên giới 1950 và Giải phóng Cao Bằng; chương trình nghệ thuật chào mừng mang tên “Bản hùng ca Chiến thắng Biên giới” gồm 3 chương, chương 1: Cội nguồn cách mạng; chương 2: Vang mãi chiến công; chương 3: Khát vọng vươn xa.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh trao Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Cao Bằng"

cho các cá nhân.

Nhân dịp này, tỉnh Cao Bằng đã trao tặng Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Cao Bằng" cho 70 cá nhân có nhiều thành tích trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh.

Từ Thuận
1 2 3 4 5  ...