Sở Ngoại vụ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập ngành ngoại giao Việt Nam

Ngày 28/8, Sở Ngoại vụ tổ chức tọa đàm kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập ngành ngoại giao Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2020).

Sở Ngoại vụ tỉnh được thành lập theo Quyết định số 37/2004/QĐ-TTg ngày 17/3/2004 của Thủ tướng Chính phủ, có nhiệm vụ giúp UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác ngoại vụ, biên giới lãnh thổ quốc gia; tham mưu và giúp Tỉnh ủy về công tác đối ngoại của Đảng, đối ngoại Nhà nước, đối ngoại nhân dân.

Sau khi thành lập, Sở tham mưu cho tỉnh thực hiện phân giới cắm mốc trên địa bàn với nước bạn Trung Quốc. Với những nỗ lực, cố gắng, sau gần 8 năm thực hiện tỉnh ta hoàn thành phân giới, cắm mốc toàn bộ tuyến biên giới tiếp giáp với Quảng Tây (Trung Quốc) với chiều dài hơn 333 km.

Cùng với đó, Sở triển khai công tác đối ngoại của tỉnh trên cả ba trụ cột ngoại giao chính trị, kinh tế, văn hóa. Tham mưu cho tỉnh thiết lập mối quan hệ hợp tác hữu nghị với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) và nhiều nước khác; tích cực tham gia cơ chế hợp tác giữa 4 tỉnh phía Bắc gồm: Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc); tổ chức nhiều hội nghị xúc tiến vận động viện trợ và đầu tư, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tại buổi tọa đàm, cán bộ, công chức, viên chức Sở nghe Thư chúc mừng của đồng chí Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chuyên môn.

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ trao Kỷ niệm chương“Vì sự nghiệp biên giới quốc gia” của Bộ Ngoại giao tặng cho cá nhân.

Nhân dịp này, Bộ Ngoại giao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp biên giới quốc gia cho 1 cá nhân”; tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới và triển khai 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc cho 1 cá nhân.

Vi Trường