Tọa đàm kỷ niệm 10 năm bảo tồn cây di sản Việt Nam
Sáng 22/6, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường (BVTN&MT) Việt Nam phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội BVTN&MT tỉnh tổ chức tọa đàm 10 năm bảo tồn cây di sản Việt Nam. Tham dự có Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam; Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Đặng Huy Huỳnh, Anh hùng đa dạng sinh học ASEAN, Chủ tịch Hội đồng Cây di sản Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Hội BVTN&MT Việt Nam chính thức phát động sự kiện Bảo tồn cây di sản Việt Nam từ năm 2010. Sau 10 năm tổ chức thực hiện, Hội đã công nhận 3.975 Cây di sản thuộc 125 loài ở 54 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại tỉnh Cao Bằng, có trên 90% đất rừng, đất lâm nghiệp, cho đến nay đã có 13 cây được công nhận là cây di sản Việt Nam, 2 rừng cây quý nguyên sinh, trong đó, cây nghiến di sản cổ thụ ở Lũng Tũng, xã Kim Loan, huyện Hạ Lang tuổi đời trên 1.000 năm; cây nghiến cổ thụ 600 tuổi tại làng Bó Bẩm, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng; cây sấu cổ thụ hơn 300 tuổi tại rừng Trần Hưng Đạo, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình; rừng gỗ nghiến nguyên sinh tại xóm Bó Dường, xã Vân Trình, huyện Thạch An…

Các đại biểu dự Tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ thông tin nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc chăm sóc, bảo vệ cây di sản; chung tay bảo vệ nguồn gen bản địa, bảo vệ cảnh quan môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; các giải pháp bảo vệ, chống sâu bệnh, sinh vật xâm nhập cây di sản… Đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát các cây cổ thụ đủ điều kiện để vinh danh cây di sản.

Đẩy mạnh khuyến khích phát triển các mô hình du lịch sinh thái, du lịch bền vững dựa vào thiên nhiên. Sau khi các địa phương tổ chức vinh danh cây di sản đã hình thành các tuyến du lịch, tạo sinh kế mới cho người dân và làm gia tăng giá trị sản phẩm; thay đổi tích cực trong việc bảo tồn, sử dụng bền vững đa dạng sinh hoạt hệ sinh thái. Đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát các cây cổ thụ đủ điều kiện để vinh danh cây di sản.

Nhân dịp này, Hội BVTN&MT Việt Nam tổ chức Lễ công nhận cây di sản (cây chò chỉ - mạy rại) tại xã Quang Trung (Trùng Khánh), cây đa tại thị trấn Thông Nông (Hà Quảng); kiểm tra và đề xuất phương án xử lý, khắc phục cây sấu cổ thụ gần cột mốc Cửa khẩu Sóc Giang, xã Sóc Hà (Hà Quảng) bị gió, bão làm gãy cành ngày 29/3/2020.

Từ Thuận
1 2 3 4 5  ...