Tọa đàm trực tuyến giữa Đoàn Đại sứ, Tổng lãnh sự Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2024 với lãnh đạo các địa phương khu vực miền Bắc
Sáng  23/11, Bộ Ngoại giao tổ chức Tọa đàm trực tuyến giữa  Đoàn Đại sứ, Tổng lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài, nhiệm kỳ 2021-2024 với lãnh đạo các địa phương khu vực miền Bắc. Tham dự có các đồng chí Đại sứ, Tổng lãnh sự Việt Nam nhiệm kỳ 2021- 2024 mới được bổ nhiệm, chuẩn bị nhận nhiệm vụ công tác tại nước ngoài; đại diện lãnh đạo 22 địa phương khu vực phía Bắc. Thứ Trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang và Nguyễn Quốc Dũng chủ trì buổi Tọa đàm.

Điểm cầu Cao Bằng có lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch, đại diện Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ phát biểu và đề xuất kiến nghị

Tại buổi Tọa đàm các tỉnh Điện Biên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn đã báo cáo tiềm năng thế mạnh từng địa phương, kế hoạch, nhu cầu đầu tư, chiến lược phát triển tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh và đề nghị các Trưởng đại diện Đại sứ, Tổng lãnh sự Việt Nam quan tâm, hỗ trợ tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác hữu nghị với nước ngoài để phát huy tiềm năng lợi thế từng địa phương. Góp phần tăng cường hợp tác hữu nghị, quan hệ đối ngoại của Việt Nam với nước ngoài, hội nhập sâu rộng quốc tế.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, đồng chí Triệu Thị Kiều Dung, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh giới thiệu: Cao Bằng có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc dài trên 333 km, diện tích tự nhiên 6.700 km2, dân số trên 53 vạn người, trong đó 95% đồng bào dân tộc thiểu số. Cao Bằng được thiên nhiên ưu đãi có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nhiều di tích lịch sử và nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Có Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; Rừng Trần Hưng Đạo; Địa điểm chiến thắng biên giới năm 1950 (Đức Long, Thạch An), Công viên địa chất toàn cầu UNESCO  Non Nước Cao Bằng.6 cặp cửa khẩu, 03 cặp lối mở với thị trường lớn Trung Quốc thuận lợi phát triển kinh tế biên mậu, ngành logistic, dịch vụ khu vực cửa khẩu. Cao Bằng đang triển khai kế hoạch xây dựng dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng, Lạng Sơn - Trà Lĩnh, Cao Bằng để đáp ứng nhu cầu vận tải, kết nối tỉnh với trung tâm chính trị, kinh tế lớn của cả nước và thị trường Trung Quốc sang các nước nước Châu Âu.

Trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Cao Bằng nhiệm kỳ 2020 -2025, cũng đề ra 3 nhiệm vụ đột phá chiến lược: Phát triển du lịch - dịch vụ bền vững, đưa du lịch - dịch vụ Cao Bằng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Phát triển nông nghiệp thông minh và nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa đặc hữu gắn với chế biến nhằm xây dựng thương hiệu, tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp, hướng đến xuất khẩu ra thị trường trong và ngoài nước; Phát triển kinh tế cửa khẩu nhằm khai thác và phát huy tối đa lợi thế 333 km đường biên giới với nhiều cặp cửa khẩu tiếp giáp với Trung Quốc; Xây dựng Cao Bằng trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa từ cảng Quốc tế Lạch Huyện (Hải Phòng) đi Trùng Khánh - Urumqi (Trung Quốc) - Khorgos (Kazakhstan) sang các nước Châu Âu và ngược lại.

Với những lợi thế trên, tỉnh Cao Bằng đề xuất, kiến nghị các đồng chí Đại sứ, Tổng Lãnh sự tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ Cao Bằng trong việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng phát triển đến các đối tác phù hợp. Kêu gọi, kết nối các nhà đầu tư tiềm năng, chiến lược đến tham quan, nghiên cứu, triển khai các chương trình hợp tác, viện trợ và các dự án đầu tư. Đồng thời, hỗ trợ, kết nối các trí thức, các nhà khoa học; doanh nhân; kiều bào các tổ chức doanh nghiệp người Cao Bằng đang sinh sống định cư ở nước ngoài, trở về quê hương để chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ tiên tiến, làm cầu nối đưa các sản phẩm bản địa, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Cao Bằng vươn ra thị trường quốc tế…

Tiếp tục quan tâm chia sẻ với Cao Bằng những kinh nghiệm quý báu trong công tác Người Việt nam ở nước ngoài; công tác bảo hộ công dân; công tác phòng chống dịch bệnh, thiên tai và công tác quản lý kiểm soát người vượt biên trái phép qua biên giới.

Tạo điều kiện để tỉnh Cao Bằng được tham gia những sự kiện, hoạt động đối ngoại do Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài tổ chức.

Kết thúc Tọa đàm Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Đặng Hoàng Giang ghi nhận các địa phương đã báo cáo sâu rộng về đặc điểm, tiềm năng thế mạnh, chiến lược phát triển từng địa phương; đề nghị các đồng chí Đại sứ, Tổng lãnh sự nước ngoài quan tâm xem xét những đề xuất của các địa phương để quá trình làm nhiệm vụ ngoại giao tại nước ngoài sẽ tìm kiếm cơ hội để kết nối, đầu tư, hợp tác hữu nghị sâu rộng trên từng lĩnh vực theo đề xuất của các tỉnh phía Bắc.

Vi Trường
1 2 3 4 5  ...