Tổng kết, rút kinh nghiệm Chương trình Gặp gỡ đầu Xuân 2021 và Hội nghị lần thứ 12 Ủy ban Công tác liên hợp

Ngày 27/4, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm Chương trình Gặp gỡ đầu Xuân 2021 và Hội nghị lần thứ 12 Ủy ban Công tác liên hợp giữa các tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang (Việt Nam) và Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Tham dự có các đồng chí thành viên Ban tổ chức, các tổ giúp việc ban tổ chức. Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức chương trình chủ trì.

Chương trình Gặp gỡ đầu Xuân 2021 và Hội nghị lần thứ 12 Ủy ban Công tác liên hợp giữa các tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang (Việt Nam) và Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) được tổ chức ngày 9/4/2021 đã diễn ra thành công tốt đẹp theo hình thức trực tuyến thể hiện tinh thần chủ động, sáng tạo, linh hoạt của tỉnh Cao Bằng để thúc đẩy và duy trì cơ chế hợp tác. Đây là hội nghị cấp cao nhất ở địa phương lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến đa phương.

Kết quả chương trình góp phần giúp các tỉnh/khu quán triệt thực hiện những nhận thức chung quan trọng mà lãnh đạo cấp cao hai Đảng của nước Việt Nam - Trung Quốc đã đạt được. Đồng thời, đánh giá kết quả thực hiện các biên bản hội đàm ký kết trong năm 2020 tại Liễu Châu, Quảng Tây (Trung Quốc); tiếp tục thúc đẩy triển khai các thỏa thuận hợp tác ký kết trong những năm gần đây; nâng cao tính chủ động, sáng tạo của các địa phương trong quá trình hợp tác. Thành công của chương trình tiếp tục khẳng định đây là cơ chế quan trọng trong duy trì và phát triển mối quan hệ hữu nghị láng giềng, hợp tác thực chất, hiệu quả, góp phần làm phong phú nội hàm hợp tác đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Để tổ chức tốt chương trình, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành quyết định thành lập Ban Tổ chức, 5 tổ giúp việc phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để tổ chức triển khai thực hiện theo hình thức trực tuyến, đảm bản thông suốt về đường truyền và an ninh mạng Internet. Các bên thực hiện nội dung theo đúng chương trình, kế hoạch về công tác lễ tân, hậu cần chu đáo, đúng thông lệ quốc tế và quy định của Việt Nam. Các đoàn đại biểu phía Việt Nam tham gia đầy đủ các nội dung của hội nghị; thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng và Nhà nước về bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật Nhà nước và quy định thống nhất quản lý hoạt động đối ngoại. Chương trình được tổ chức theo phương thức mới, đảm bảo chu đáo, khoa học, có ý nghĩa thiết thực, để lại ấn tượng tốt đẹp cho các đại biểu tham dự, được Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang và phía Quảng Tây (Trung Quốc) ghi nhận, đánh giá cao.

Tại hội nghị, thành viên Ban Tổ chức phát biểu ý kiến, rút ra bài học kinh nghiệm như: Chương trình tổ chức thành công có sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, luôn đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong tổ chức thực hiện. Việc tổ chức hội nghị đa phương cần tuân thủ nguyên tắc thống nhất, đồng bộ giữa các bên, thường xuyên trao đổi kịp thời, bảo đảm hài hòa lợi ích của mỗi bên, đồng thời khẳng định được vai trò của đơn vị chủ trì; tranh thủ ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ; nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của các sở, ngành, đơn vị trong điều kiện khó khăn, thách thức do phải thay đổi phương thức tổ chức mới. Xác định rõ quy trình tổ chức với các vấn đề trọng tâm để triển khai đảm bảo sự thống nhất, chủ động, sáng tạo; chủ động, tích cực, trách nhiệm trong tham mưu, đề xuất, xây dựng các kế hoạch, phương án, kịch bản, kịp thời xử lý, tháo gỡ những vướng mắc phát sinh; thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc các nội dung theo kế hoạch.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê biểu dương, ghi nhận các thành viên Ban Tổ chức đã chủ động, sáng tạo, đoàn kết, thống nhất cao trong triển khai công tác chuẩn bị để tổ chức sự kiện đối ngoại lớn của tỉnh thành công trên nhiều khía cạnh, nhất là đưa ra những nội dung chủ đề tập hợp, đoàn kết, nâng cao vị thế về công tác đối ngoại. Đặc biệt trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chương trình tổ chức theo hình thức trực tuyến đa phương với nước bạn Trung Quốc và 8 điểm cầu, nhiều đầu mối (5 tỉnh, khu) có đặc thù, nguyên tắc riêng của công tác đối ngoại và đặt ra nhiều nhiệm vụ mới, Ban Tổ chức đã sáng tạo trong khâu chuẩn bị, tạo mọi điều kiện cho chương trình diễn ra thông suốt, tốt đẹp; các bên tham dự hội nghị đạt được nội dung hợp tác, để lại ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc cho nước bạn Trung Quốc, góp phần quan trọng nâng cao vị thế của Việt Nam trong quan hệ hữu nghị hợp tác với Trung Quốc.

Qua tổ chức chương trình sự kiện lớn về công tác đối ngoại theo phương án, kịch bản mới, Ban Tổ chức và các thành viên rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm về công tác chủ động tham mưu, hậu cần, xử lý những việc phát sinh… rút ra nhiều kinh nghiệm quý cho tỉnh lần sau tổ chức thành công hơn nữa.

1 2 3 4 5  ...