Thống nhất tăng cường tuần tra, kiểm soát tại khu vực biên giới
Tại huyện Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng), Đoàn Đại biểu liên hợp 12 đồn Biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng, Hà Giang tổ chức giao ban công tác biên phòng với Đoàn Đại biểu Chi đội Quản lý biên giới Bách Sắc (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc).

Toàn cảnh Hội nghị giao ban

Trong quý II/2023, hai Bên đã gặp gỡ, trao đổi trực tiếp trên biên giới được 39 lần; gửi cho nhau 74 thư, kịp thời cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh, hoạt động của các loại tội phạm trên biên giới; trao trả, tiếp nhận 271 công dân xuất, nhập cảnh trái phép; phối hợp bắt giữ 27 vụ buôn lậu hàng hóa trái phép qua biên giới.

Trong không khí hữu nghị, thẳng thắn, hợp tác, hai Bên cùng nhau thảo luận, trao đổi ý kiến về công tác thời gian tới và đạt được những nhận thức chung. Theo đó, hai Bên thường xuyên trao đổi thông tin, thông báo tình hình cho nhau bằng các hình thức như thư từ, điện thoại đường dây nóng, gặp gỡ đột xuất; tiếp tục thực hiện nghiêm Ba văn kiện pháp lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc; tăng cường hơn nữa việc giáo dục pháp luật cho cư dân biên giới mỗi Bên, ngăn chặn hiệu quả công dân nước mình tham gia hoạt động phạm tội qua biên giới.

Cùng với đó, hai Bên thống nhất tăng cường tuần tra, kiểm soát tại khu vực trọng điểm, ngăn chặn hiệu quả và tránh gây bùng phát hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép; cùng nhau có biện pháp phối hợp, triển khai ứng phó xử lý hiệu quả các tình huống đột xuất ở trên biên giới, cửa khẩu; tăng cường quản lý chặt chẽ biên giới, tích cực theo dõi, đấu tranh xử lý hiệu quả hoạt động vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới.

Đại biểu 2 Bên chụp ảnh lưu niệm

Hai Bên kịp thời phát hiện, linh hoạt phối hợp đấu tranh, ngăn chặn các phần tử khủng bố xâm nhập, qua lại biên giới hai bên; giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của cư dân biên giới và thúc đẩy kinh tế khu vực biên giới phát triển lành mạnh. Đồng thời, hai Bên không ngừng sáng tạo, mở rộng mô hình và lĩnh vực giao lưu, hợp tác, phấn đấu trở thành điển hình tiên tiến trong giao lưu, hợp tác.

Chu Hiệu - TTXVN.