Tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở
Ngày 2/6, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1355/UBND-VX về việc tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức tiếp nhận công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả.

Nhằm kiểm soát không để dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lực lượng y tế, quân đội, công an, UBND các huyện, Thành phố, các xã, phường, thị trấn tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, quyết tâm ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh, UBND các huyện biên giới chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường quản lý chặt chẽ người qua lại đường mòn, lối mở khu vực biên giới. Nếu phát hiện công dân từ Trung Quốc vào tỉnh phải tổ chức tiếp nhận và thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung theo dõi sức khỏe phòng, chống dịch và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo tổ chức việc tiếp nhận và cách ly tập trung các trường hợp nhập cảnh qua biên giới tại cơ sở cách ly tập trung cấp tỉnh, huyện. Công an tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương liên hệ với Công an Thành phố Hồ Chí Minh nắm đầy đủ thông tin về trường hợp nghi nhiễm SARS-COV-2. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam đến cư trú, lưu trú tại tỉnh; đột xuất kiểm tra các phương tiện vận tải, nếu phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép xử lý theo quy định của pháp luật.

Sở Y tế, các đơn vị y tế tiếp tục duy trì các nhóm trực, phản ứng nhanh, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh; đảm bảo đủ vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ hoạt động phòng, chống dịch và xét nghiệm Covid-19; nâng cao năng lực xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-COV-2; các cơ sở y tế chuẩn bị tốt công tác tiếp nhận, theo dõi, điều trị cho những trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Sở Giao thông - Vận tải chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép, trốn tránh không thực hiện cách ly y tế đi trên các phương tiện vận tải công cộng cần thông báo cho lực lượng chức năng xử lý theo quy định.

Sở Ngoại vụ phối hợp với các cơ quan liên quan trao đổi với phía Quảng Tây (Trung Quốc) cung cấp thông tin thường xuyên về các đối tượng lao động Việt Nam đang làm việc, lao động tại Quảng Tây; tham mưu cơ chế phối hợp trong quản lý biên giới, nhất là tại khu vực đường mòn, lối mở, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Nguồn: Báo Cao Bằng