Củng cố thế trận biên phòng toàn dân vững chắc
Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ tuần tra, quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thực hiện hiệu quả các chương trình, mô hình giúp người dân phát triển KT - XH, giảm nghèo tại các địa bàn biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang hướng dẫn con nuôi của đơn vị học bài.

Với phương châm “giúp đồng bào cũng chính là giúp mình”, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP có nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả trong thực hiện các chương trình, mô hình phát triển KT - XH, tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh, được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao như: Phong trào thi đua “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”…

Đến nay, các đơn vị giúp 528 hộ di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; hỗ trợ 48 hộ thoát nghèo bền vững; giúp các xã khu vực biên giới hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, nhất là củng cố vững chắc tiêu chí số 18, 19.

Tham gia củng cố, nâng cao năng lực của hệ thống chính trị cơ sở, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia thực hiện công tác biên phòng, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh kết nạp 623 chiến sĩ vào Đảng; giới thiệu 145 lượt đảng viên BĐBP tham gia sinh hoạt Đảng tạm thời tại các chi bộ xóm biên giới. Thực hiện tốt chương trình xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học; cử 6 cán bộ trực tiếp tham gia giảng dạy 3 lớp phổ cập giáo dục tiểu học cho 48 học sinh;

Tổ chức 3 lớp xóa mù chữ cho 108 học viên; vận động 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường và 881 học sinh bỏ học quay lại trường học. Các đơn vị biên phòng nhận đỡ đầu 73 học sinh trong chương trình "Nâng bước em đến trường"; phát động chương trình “Cùng em vượt khó”, từ năm 2018 đến nay đã huy động  hơn 1,5 tỷ đồng hỗ trợ 2.000 học sinh, 256 hội viên phụ nữ hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới ổn định cuộc sống.

Triển khai từ tháng 12/2014, Chương trình “BĐBP Cao Bằng với công tác đền ơn đáp nghĩa nơi biên giới” để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân biên giới, đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các đơn vị nhận phụng dưỡng, chăm sóc 71 thân nhân liệt sĩ; tổ chức 3 đợt an dưỡng cho các thân nhân.

Điểm nhấn trong những chương trình, mô hình của BĐBP là mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh triển khai từ tháng 9/2019. Theo đó, nhiều học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được các đồn biên phòng nhận nuôi, chăm sóc tại đơn vị. Đến nay có 30  học sinh được các đơn vị BĐBP nhận làm con nuôi theo mô hình “Con nuôi đồn biên phòng”, đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ BĐBP với đồng bào các dân tộc nơi biên giới.

Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang phối hợp với chính quyền địa phương làm thủ tục nhận nuôi hai cháu: Nông Văn Long (sinh năm 2007), xóm Lũng Pươi, xã Sóc Hà; Long Thái Hưng (sinh năm 2010), xóm Thôm Tẩư, xã Trường Hà.  Đơn vị phân công cán bộ đỡ đầu, quản lý, hướng dẫn, giáo dục và chăm sóc các cháu. Trung úy Hoàng Văn Nguyên, cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang cho biết: Hai cháu đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Bố của cháu Long sức khỏe yếu không lao động được, mẹ là lao động chính. Cháu Hưng bố mất sớm, 3 mẹ con sống nương tựa vào nhau. Sau hai tuần được nhận làm con nuôi, các cháu có chỗ ăn ở, học tập tốt, hứa sẽ chăm ngoan, học giỏi.

Một số mô hình, công trình, phần việc giúp dân của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã được tổng kết, rút kinh nghiệm, nhân rộng triển khai thực hiện, trở thành hoạt động tiêu biểu, điển hình về công tác dân vận của BĐBP trong thời kỳ mới, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số trên biên giới. Qua đó, củng cố tình đoàn kết quân dân, làm tăng thêm niềm tin của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương đối với cán bộ, chiến sĩ biên phòng.

Thượng tá Đặng Hồng Quân, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh nhận định: Phát huy những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả các mô hình, chương trình. Đồng thời triển khai nhiều mô hình, chương trình mới thiết thực, góp phần giúp người dân phát triển KT - XH, giảm nghèo tại các địa bàn biên giới.

Theo Báo Cao Bằng