Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 54
  • Trong tuần: 2 259
  • Tổng lượt truy cập: 254653
  • Tất cả: 219
Đăng nhập
Đơn vị hành chính

Tỉnh Cao Bằng có 10 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 9 huyện và 1 thành phố; 161 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 139 xã, 8 phường và 14 thị trấn

1. Huyện Hòa An

Huyện Hòa An là huyện nằm bao quanh thị xã Cao Bằng, có tổng diện tích tự nhiên là 658,67 km vuông và dân số trên 63.500 người. Huyện Hòa An có 1 thị trấn (thị trấn Nước Hai) và 20 xã. Hòa An là vựa lúa và nơi trồng thuốc lá chính của tỉnh Cao Bằng, đồng thời là nơi có nhiều di tích lịch sử gắn liền với phong trào cách mạng của tỉnh và của cả nước.

2. Huyện Thạch An

Huyện Thạch An ở phía đông nam tỉnh Cao Bằng, cách thị xã Cao Bằng khoảng 45 km theo đường số 4. Diện tích tự nhiên của huyện là 690,80 km vuông với dân số trên 30.500 người. Thạch An có thị trấn Đông Khê và 15 xã, là vùng trồng chè đắng nổi tiếng của Cao Bằng. Huyện có Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với chiến thắng Chiến dịch Biên giới (1950).

3. Huyện Nguyên Bình

Huyện Nguyên Bình nằm ở phía tây và là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Cao Bằng. Nguyên Bình có diện tích tự nhiên 839,16 km vuông, dân số trên 39.400 người. Huyện có 18 xã và 2 thị trấn là Nguyên Bình và Tĩnh Túc. Nguyên Bình nằm ở vị trí giao lưu của nhiều tuyến đường giao thông và là nơi đầu nguồn của nhiều con sông, thuận lợi cho thông thương và phát triển ngành nuôi trồng thủy sản. Nguyên Bình có khu di tích lịch sử rừng Trần Hưng Đạo, nơi thành lập đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân (tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày nay) và khu du lịch sinh thái Phja Đén – Phja Oắc.

4. Huyện Bảo Lạc

Huyện Bảo Lạc nằm ở phía tây và là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Cao Bằng. Bảo Lạc có diện tích tự nhiên 920,64 km vuông và dân số trên 49.300 người. Huyện có thị trấn Bảo Lạc và 16 xã. Bảo Lạc có tiềm năng phát triển đại gia súc, gia cầm và thuỷ sản.

5. Huyện Bảo Lâm

Huyện Bảo Lâm nằm phía tây của tỉnh Cao Bằng, tiếp giáp với tỉnh Hà Giang. Diện tích tự nhiên của huyện là 912,06 km vuông với dân số gần 56.000 người. Bảo Lâm có thị trấn Pác Miều và 13 xã. Huyện có tiềm năng phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm.

6. Huyện Hạ Lang

Huyện Hạ Lang nằm ở phía đông tỉnh Cao Bằng, cách thị xã Cao Bằng 70 km theo đường tỉnh lộ 207. Hạ Lang có diện tích tự nhiên là 456,82 km vuông và dân số trên 25.200 người. Hạ Lang có thị trấn Thanh Nhật và 13 xã. Huyện có 2 khu du lịch nổi tiếng là căn cứ địa Lũng Luông và bản làng Huyền Du - địa danh gắn liền với tên tuổi của của bà Nguyễn Thị Duệ, nữ tiến sĩ đầu tiên của Việt Nam.

7. Huyện Hà Quảng

Hà Quảng, với 810,96 km2 diện tích tự nhiên, là huyện miền núi nằm ở phía Bắc tỉnh Cao Bằng, cách trung tâm tỉnh Cao Bằng 40 km về hướng bắc; tiếp giáp với các huyện: Hòa An, Trùng Khánh, Nguyên Bình, Bảo Lạc của tỉnh Cao Bằng và huyện Nà Po, huyện Tịnh Tây, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. 

Huyện Hà Quảng có 21 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 19 xã: Cải Viên, Cần Nông, Cần Yên, Đa Thông, Hồng Sỹ, Lũng Nặm, Lương Can, Lương Thông, Mã Ba, Ngọc Đào, Ngọc Động, Nội Thôn, Quý Quân, Sóc Hà, Thanh Long, Thượng Thôn, Tổng Cọt, Trường Hà, Yên Sơn và 2 thị trấn: Thông Nông, Xuân Hòa.

Huyện Hà Quảng có 8 xã biên giới giáp biên với Trung Quốc, với tổng chiều dài đường biên giới là 74,871 km, bao gồm các xã: Sóc Hà, Trường Hà, Lũng Nặm, Cải Viên, Nội Thôn, Tổng Cọt, Cần Nông, Cần Yên. Huyện có cửa khẩu Sóc Giang (thuộc xã Sóc Hà) và nhiều đường mòn dân sinh.

8. Huyện Trùng Khánh

Huyện Trùng Khánh, với 688,01 km2 diện tích tự nhiên, giáp các huyện Hà Quảng, Hạ Lang, Hòa An, Quảng Hòa và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Huyện Trùng Khánh có 21 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 19 xã: Cao Chương, Cao Thăng, Chí Viễn, Đàm Thủy, Đình Phong, Đoài Dương, Đức Hồng, Khâm Thành, Lăng Hiếu, Ngọc Côn, Ngọc Khê, Phong Châu, Phong Nặm, Quang Hán, Quang Trung, Quang Vinh, Tri Phương, Trung Phúc, Xuân Nội và 2 thị trấn: Hùng Quốc, Trùng Khánh.

9. Huyện Quảng Hòa

Huyện Quảng Hòa, với 668,95 km2 diện tích tự nhiên, giáp các huyện Hạ Lang, Hòa An, Thạch An, Trùng Khánh và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Huyện Quảng Hòa có 19 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 16 xã: Bế Văn Đàn, Cách Linh, Cai Bộ, Chí Thảo, Đại Sơn, Độc Lập, Hạnh Phúc, Hồng Quang, Mỹ Hưng, Ngọc Động, Phi Hải, Phúc Sen, Quảng Hưng, Quốc Toản, Tiên Thành, Tự Do và 3 thị trấn: Hòa Thuận, Quảng Uyên, Tà Lùng.

10. Thành phố Cao Bằng

Thành phố  Cao Bằng hiện có 11 đơn vị hành chính, gồm 08 phường (Hợp Giang, Sông Bằng, Tân Giang, Sông Hiến, Đề Thám, Ngọc Xuân, Duyệt Trung, Hòa Chung) và 03 xã: Chu Trinh, Hưng Đạo, Vĩnh Quang, với tổng số 216 tổ dân phố, xóm (gồm 150 tổ dân phố và 66 xóm).

ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang