Bảo vệ chủ quyền, an ninh kết hợp phát triển kinh tế- xã hội khu vực biên giới
Cao Bằng là tỉnh miền núi, biên giới nằm ở vùng Đông Bắc của Tổ quốc, có 333,403km đường biên giới trải dài trên 07 huyện biên giới với 40 xã, thị trấn biên giới tiếp giáp với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Có thể khẳng định, đây là địa bàn “phên dậu”, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong xây dựng tuyến phòng thủ biên giới của tỉnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác tới thăm, làm việc với cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Đàm Thủy.

Trong những năm qua, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tham mưu tích cực cho Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh thực hiện nhiều chủ trương, chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ, phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới. Trong đó, chú trọng đầu tư hoàn thiện hệ thống công trình hạ tầng thiết yếu và cấp bách để phục vụ đời sống dân sinh khu vực biên giới và nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế khu kinh tế cửa khẩu của tỉnh, bảo đảm tính chiến lược về kinh tế và quốc phòng. Tại địa bàn khu vực biên giới, Bộ đội Biên phòng tỉnh (BĐBP) đã phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, triển khai nhiều mô hình hiệu quả để xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc. Các Đồn Biên phòng đã kết hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương đẩy mạnh công tác vận động quần chúng ở cơ sở thông qua các phong trào, chương trình: “Mái ấm biên cương”, “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi Đồn Biên phòng”, “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Tham mưu cho địa phương tổ chức phát động phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia", “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid -19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới; bổ sung, kiện toàn 06 Bí thư Đảng ủy xã, 43 Trưởng xóm, 08 Công an viên, 08 Thôn đội trưởng, 03 Chi hội nông dân, kết nạp 47 đảng viên mới...

Cùng với đó, Tỉnh Cao Bằng đã triển khai thực hiện chính sách bố trí ổn định dân cư các xã biên giới, đặc biệt quan tâm đến công tác hỗ trợ di dân, ổn định dân cư biên giới, hỗ trợ di chuyển đến các thôn, bản sát biên giới, thực hiện quy hoạch bố trí ổn định dân cư các xã biên giới,...giai đoạn 2010-2020 kết quả thực hiện đã hỗ trợ trực tiếp được 228 hộ với tổng kinh phí thực hiện là 9.100 triệu đồng cho các hộ di dân ra xóm biên giới theo hình thức xen ghép; thực hiện các dự án bố trí ổn định dân cư biên giới là 99.363 triệu đồng.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh tuyên truyền, phổ biến 03 văn kiện pháp lý về biên giới và các văn bản pháp luật liên quan tại các hộ dân xóm biên giới.

Để cụ thể hóa nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế khu vực biên giới trở thành trọng điểm, động lực phát triển kinh tế của tỉnh Cao Bằng mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra, Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường bám nắm địa bàn, thực hiện tốt “3 bám, 4 cùng” (bám địa bàn, bám dân, bám chủ trương chính sách; cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào) tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cũng như nâng cao nhận thức, phát huy vai trò, sức mạnh của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, tạo sự đồng thuận, ủng hộ tích cực của nhân dân trong triển khai, thực hiện các dự án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Nhằm phát huy tốt vai trò tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh các cấp, các ngành trong tỉnh đã gắn nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng - an ninh, tạo thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Phan Thị Thu Huyền