Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 127
  • Trong tuần: 1 197
  • Tổng lượt truy cập: 256758
  • Tất cả: 207
Đăng nhập
Việt Nam lên tiếng về hoạt động quân sự trên biển của Trung Quốc

Các hoạt động quân sự trên biển được phía Trung Quốc thông báo hàng hải trong thời gian từ ngày 17-30/11/2020 nằm trong vùng biển của Trung Quốc, không liên quan đến các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam.

Chiều 19/11, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời số câu hỏi liên quan tới phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc tổ chức các hoạt động quân sự trên biển.  

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, các hoạt động quân sự trên biển được phía Trung Quốc thông báo hàng hải trong thời gian từ ngày 17-30/11/2020 mà chúng tôi được biết nằm trong vùng biển của Trung Quốc, không liên quan đến các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam được xác định theo các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Hiệp định Phân định vịnh Bắc Bộ đã phân định rõ phạm vi và chế độ pháp lý lãnh hải, đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cũng như của Trung Quốc trong khu vực của mỗi nước, phù hợp với UNCLOS 1982.

“Theo đó, hai nước có trách nhiệm tuân thủ nghiêm túc các quy định của Hiệp định cho việc quản lý thực thi các quyền và nghĩa vụ có liên quan, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và thượng tôn pháp luật ở trong khu vực”, Người Phát ngôn nhấn mạnh.

Thông tin thêm về vấn đề Biển Đông được đề cập tại Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 15 diễn ra vào tuần trước, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, tại Hội nghị, đại diện nhiều nước đã bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông và khẳng định cần thiết duy trì hòa bình bền vững, ổn định, lâu dài trên vùng biển quan trọng của khu vực này.

Để đạt được mục tiêu đó cũng cần đề cao tinh thần trách nhiệm, nhất là tránh các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng, phức tạp thêm tình hình, không quân sự hóa.

Các nước cũng cho rẳng cần đề cao luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Các nước cũng kêu gọi ASEAN và Trung Quốc đẩy mạnh thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và nỗ lực nối lại đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

“Những nội dung vừa nêu đã được phản ánh đầy đủ trong Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 15”, bà Hằng cho biết thêm.

Liên quan tới câu hỏi về phản ứng của Việt Nam khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết thái độ cởi mở của Trung Quốc về việc tham gia Hiệp định CPTPP, Người Phát ngôn nhấn mạnh: CPTPP là một hiệp định thương mại đa phương thế hệ mới và mở. Các nước có thể tham gia nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn của Hiệp định. Không chỉ Trung Quốc, mà tất cả các nước nếu muốn tham gia thì đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn của Hiệp định.

Theo Báo điện tử Chính phủ
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang