Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 17
  • Hôm nay: 107
  • Trong tuần: 1 177
  • Tổng lượt truy cập: 256738
  • Tất cả: 187
Đăng nhập
Yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động trái phép tại quần đảo Trường Sa

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan (Trung Quốc) chấm dứt các hoạt động trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam và không tái diễn trong tương lai.

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 18/11, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin một tàu ngầm của Đài Loan đã tham gia tập trận hải quân ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Mọi hoạt động tuần tra và diễn tập quân sự của Đài Loan tại vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động trái phép nêu trên và không tái diễn trong tương lai.

Cũng trong ngày 18/11, Bộ Ngoại giao Philippines lên tiếng chỉ trích việc 3 tàu hải cảnh Trung Quốc đã chặn và phun vòi rồng vào 2 tàu tiếp tế lương thực cho lực lượng đồn trú trái phép của Philippines tại bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin này, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: Lập trường của Việt Nam về chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và vấn đề Biển Đông nói chung là rõ ràng và nhất quán.

Việt Nam đề nghị các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 trong mọi hoạt động ở khu vực trên Biển Đông, không có hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực.

Theo Báo điện tử Chính phủ
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang