Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 14
  • Hôm nay: 173
  • Trong tuần: 1 243
  • Tổng lượt truy cập: 256804
  • Tất cả: 253
Đăng nhập
Đưa quan hệ Việt Nam - Indonesia phát triển mạnh mẽ và thực chất hơn nữa

Trong bối cảnh hai nước bước sang giai đoạn phát triển mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước cũng như hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và thế giới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu một số phương hướng lớn để quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ và thực chất hơn nữa.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo 

Chiều ngày 25/8/2022, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm với Tổng thống Indonesia, Ngài Joko Widodo. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chúc mừng Ngài Tổng thống về những thành tựu to lớn, nhiều mặt của Indonesia, trong đó có việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, phục hồi phát triển kinh tế, những hoạt động đối ngoại tích cực của Indonesia và những nỗ lực trong việc đảm nhiệm trọng trách là Chủ tịch G-20 năm 2022.

Tổng Bí thư trao đổi về một số những thuận lợi đi cùng những diễn biến phức tạp trong môi trường chính trị, an ninh và kinh tế quốc tế, khu vực. Tổng Bí thư cũng thông tin về đường lối phát triển, chính sách đối ngoại của Việt Nam, trong đó khẳng định sự coi trọng của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và quan hệ gắn bó, truyền thống giữa hai dân tộc.  

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia, nhắc lại kỷ niệm tốt đẹp trong chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư đến Indonesia vào năm 2017. Trong bối cảnh hai nước bước sang giai đoạn phát triển mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước cũng như hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và thế giới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số phương hướng lớn để quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ và thực chất hơn nữa.

Tổng Bí thư đề nghị tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tin cậy chính trị thông qua gặp gỡ và tiếp xúc cấp cao, nâng cao quan hệ Đảng là nền tảng chính trị quan trọng cho quan hệ giữa hai nước, mở rộng quan hệ Chính phủ, Quốc hội, các địa phương và giao lưu nhân dân, thực hiện các thỏa thuận, phát huy các cơ chế và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh. Tổng Bí thư cũng đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác kinh tế, trong đó có việc phát triển thương mại cân bằng, tích cực tranh thủ tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực mới, phối hợp chặt chẽ trên các vấn đề khu vực, quốc tế, trong đó có vấn để Biển Đông và hợp tác tại ASEAN cũng như tại các diễn đàn quốc tế khác.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo 

Tổng thống Indonesia bày tỏ vui mừng có dịp trao đổi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kể từ sau chuyến thăm chính thức Việt Nam vào năm 2018, chúc mừng những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh giá cao sự phát triển quan hệ hai nước trong các lĩnh vực hợp tác, nổi bật gần đây là quan hệ thương mại. Nhất trí về các trao đổi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về các phương hướng phát triển quan hệ giữa hai nước, Tổng thống Indonesia đề nghị Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư của Indonesia tại Việt Nam, thúc đẩy hơn nữa các lĩnh vực hợp tác khác nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia (2013 – 2023) để tạo động lực mới cho quan hệ hai nước.

Tổng thống Joko Widodo đã thông tin với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tình hình Indonesia gần đây, về quá trình phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, về những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Indonesia đối với khu vực và thế giới, về nỗ lực của Chính phủ Indonesia tổ chức Hội nghị cấp cao Nhóm G-20 trong năm nay, chuẩn bị đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên ASEAN trong năm 2023. Chia sẻ các ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tình hình quốc tế và khu vực, vai trò trung tâm của ASEAN, Tổng thống Joko Widodo đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ, mong muốn Việt Nam tiếp tục ủng hộ Indonesia đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2023./.

Theo dangcongsan.vn
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang