Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 115
  • Trong tuần: 1 185
  • Tổng lượt truy cập: 256746
  • Tất cả: 195
Đăng nhập
Hội chợ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 19 khai mạc tại Nam Ninh (Trung Quốc)

Hội chợ ASEAN - Trung Quốc và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại - đầu tư ASEAN - Trung Quốc (CAEXPO và CABIS) lần thứ 19 hôm nay (16/9) khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc.

Với chủ đề "Chia sẻ cơ hội mới của RCEP, thúc đẩy Khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc - ASEAN phiên bản 3.0”, hội chợ năm nay được tổ chức từ 16/9-19/9, dưới hình thức “Hội chợ đám mây + Triển lãm thực tế”, với sự tham gia trực tiếp của 1653 doanh nghiệp và hơn 2000 doanh nghiệp tham gia trực tuyến. Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính đã tham dự và tuyên bố khai mạc hội chợ.

Nhận lời mời của Chính phủ Trung Quốc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã dự và phát biểu tại Lễ khai mạc theo hình thức ghi hình.

Phó Thủ tướng đánh giá cao những kết quả quan trọng ASEAN và Trung Quốc đã đạt được thời gian qua, đặc biệt là việc hai bên thiết lập khuôn khổ Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, an ninh, thịnh vượng và phát triển bền vững. Đồng thời nhấn mạnh, các nước ASEAN và Trung Quốc cần tăng cường hợp tác ứng phó với các thách thức, cùng nhau thúc đẩy phục hồi bền vững giai đoạn sau dịch bệnh Covid-19; trong đó cần tận dụng tốt các cơ hội đến từ Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA), thúc đẩy thương mại song phương phát triển cân bằng, bền vững.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu tại Lễ khai mạc. (Ảnh: BNG)

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cũng đề nghị Chính phủ Trung Quốc tạo điều kiện nhập khẩu nhiều hơn nữa hàng hóa, nông sản chất lượng cao của Việt Nam cũng như của các nước ASEAN trung chuyển qua Việt Nam; phối hợp duy trì ổn định chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất và hoạt động thông quan hàng hóa thông suốt trong mọi tình huống; thúc đẩy đa dạng hóa phương thức vận tải hàng hóa bằng cả đường bộ, đường sắt, đường biển, hàng không; thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế số, thương mại điện tử; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực phát triển xanh, bền vững.

Năm nay, Việt Nam tiếp tục tham gia với quy mô lớn nhất ASEAN trên diện tích trưng bày hơn 2.000 m² với gần 80 doanh nghiệp tham dự theo hình thức trực tuyến, tập trung quảng bá, giới thiệu các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như nông, thuỷ sản, thực phẩm chế biến, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng, đầu tư, du lịch và dịch vụ thương mại.

Gian hàng quốc gia Việt Nam tại CAEXPO 19.

Bên cạnh khu gian hàng của các doanh nghiệp, Bộ Công Thương còn tổ chức gian hàng quốc gia chung để quảng bá, giới thiệu hình ảnh quốc gia, tiềm năng đầu tư - thương mại, sản phẩm xuất khẩu tiêu biểu của Việt Nam. Ngoài ra, tại khu vực triển lãm dành riêng cho các nước trong RCEP lần đầu tiên thiết lập tại hội chợ, cũng có một khu gian hàng riêng của Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội chợ, sẽ tổ chức nhiều sự kiện quan trọng, các diễn đàn cấp cao và hơn 80 hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại trực tiếp và trực tuyến./.

Theo VOV
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang