Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 423
  • Trong tuần: 1 921
  • Tổng lượt truy cập: 256355
  • Tất cả: 645
Đăng nhập
Quan hệ Việt Nam - Bangladesh là nền tảng vững chắc để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực
Việt Nam và Bangladesh cùng có lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc và hiện nay có nhiều điểm chung trong quá trình phát triển. Trải qua 50 năm thiết lập và phát triển, quan hệ hữu nghị giữa hai nước luôn bền chặt, lãnh đạo và nhân dân hai nước luôn dành cho nhau tình cảm thân thiện, với tin cậy chính trị cao, là nền tảng vững chắc cho việc thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực.
anh tin bai

Kỳ họp lần thứ 2 Tham khảo chính trị giữa Việt Nam và Bangladesh 

Thực hiện thỏa thuận giữa hai Bộ Ngoại giao, sáng 14/5/2023 tại Thủ đô Dhaka, Bangladesh, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã cùng Thứ trưởng Ngoại giao Bangladesh Masud Bin Momen đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 2 Tham khảo chính trị giữa Việt Nam và Bangladesh. Tham dự Tham khảo chính trị có quan chức Bộ Ngoại giao hai nước và một số bộ, ngành Bangladesh, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh.

Tại Tham khảo chính trị, hai bên đã chia sẻ về tình hình, các chiến lược, phương hướng phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi nước, trao đổi biện pháp tăng cường quan hệ song phương trên các lĩnh vực, cũng như những vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Hai bên nhất trí cho rằng, Việt Nam và Bangladesh cùng có lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc và hiện nay có nhiều điểm chung trong quá trình phát triển kinh tế, có thể chia sẻ kinh nghiệm, học tập, hỗ trợ lẫn nhau. Trải qua 50 năm thiết lập và phát triển (11/2/1973-11/2/2023), quan hệ hữu nghị giữa hai nước luôn bền chặt, lãnh đạo và nhân dân hai nước luôn dành cho nhau tình cảm thân thiện, với tin cậy chính trị cao, là nền tảng vững chắc cho việc thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực.

Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí sẽ phối hợp xây dựng tầm nhìn dài hạn cho quan hệ hai nước, thúc đẩy trao đổi các chuyến thăm cấp cao và các cấp, tăng cường họp định kỳ các cơ chế hợp tác hiện có, xem xét sớm khởi động lại và kiện toàn, nâng cấp Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật trong thời gian tới. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh, kinh tế-thương mại và đầu tư, giáo dục, nông nghiệp, thủy sản và chăn nuôi, tăng cường giao lưu văn hóa và du lịch; nhất trí phối hợp thúc đẩy các bộ, ngành liên quan của hai bên tăng cường rà soát, gia hạn các văn bản hợp tác như Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại gạo, Bản ghi nhớ về hợp tác thủy sản và chăn nuôi, Bản ghi nhớ về hợp tác du lịch, Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực chế tạo máy, Chương trình trao đổi văn hóa cho giai đoạn mới, ký mới Bản ghi nhớ về Hợp tác Công nghệ thông tin, Bản ghi nhớ về hợp tác xúc tiến thương mại...

Hai bên khẳng định hợp tác kinh tế còn rất nhiều tiềm năng, Bangladesh hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam ở khu vực Nam Á, thương mại giữa hai nước tăng 4 lần trong vòng 10 năm (từ khoảng 350 triệu USD năm 2012 đến xấp xỉ 1,5 tỷ USD năm 2022), đang hướng đến mục tiêu 2 tỷ USD mà lãnh đạo hai nước đã đề ra và cao hơn nữa; trên cơ sở đó nhất trí phối hợp thúc đẩy các bộ, ngành liên quan và cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường trao đổi đoàn xúc tiến thương mại, tìm hiểu thị trường, nghiên cứu các sản phẩm và lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng, xúc tiến mở đường bay thẳng kết nối giữa hai nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc gia tăng hợp tác, giao lưu. Bangladesh đề nghị Việt Nam xem xét đầu tư vào các khu công nghiệp, khu công nghệ phần mềm của Bangladesh, khẳng định sẽ có nhiều ưu đãi đối với các nhà đầu tư Việt Nam; hoan nghênh Việt Nam gia tăng xuất khẩu các mặt hàng có thế mạnh vào thị trường Bangladesh như máy móc nông nghiệp, nguyên vật liệu, hàng gia dụng, điện tử, nông-thủy sản chế biến.

Hai bên chia sẻ trên tinh thần tin cậy, cởi mở về tình hình khu vực, quốc tế hiện nay, các vấn đề biến đổi khí hậu, quản lý và giảm nhẹ thiên tai, an ninh nguồn nước, an ninh năng lượng và di cư. Hai bên đánh giá cao vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề của khu vực. Bangladesh khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác với ASEAN và đang tích cực triển khai các hoạt động hợp tác thực chất với ASEAN để đẩy nhanh tiến trình xem xét trở thành Đối tác đối thoại theo lĩnh vực của ASEAN. Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, ủng hộ ứng cử của nhau, cũng như chia sẻ quan điểm, lập trường tại các diễn đàn của các nước đang phát triển như phong trào Không liên kết, hợp tác Nam-Nam, nhằm tăng cường tiếng nói, thúc đẩy đoàn kết, tự chủ, tự cường của các nước trong khu vực.

anh tin bai

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đến chào Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Bangladesh Shariar Alam

Trước đó, vào chiều ngày 13/5/20230, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã đến chào Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Bangladesh Shariar Alam. Thứ trưởng chúc mừng Bộ Ngoại giao Bangladesh nói chung và cá nhân Quốc vụ khanh Shariar Alam đã chủ trì thành công Hội nghị Ấn Độ Dương lần thứ 6, đánh giá Hội nghị đã đạt được những kết quả quan trọng, đóng góp vào tiến trình hòa bình, hợp tác, xây dựng lòng tin ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Quốc vụ khanh Shariar Alam bày tỏ vui mừng hai Bộ Ngoại giao nối lại Tham khảo Chính trị sau 06 năm bị gián đoạn; nhấn mạnh, trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều thách thức, Việt Nam và Bangladesh cần tăng cường hợp tác, thúc đẩy quan hệ hai nước lên tầm cao mới trong thời gian tới, đồng thời phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau và đóng góp tích cực cho các vấn đề chung của khu vực và quốc tế./.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang