Phát hiện, bắt giữ 9 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
Ngày 7 - 8/9/2020, Đồn Biên phòng Quang Long phối hợp với Công an xã Quang Long phát hiện, bắt giữ 9 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Đối tượng Mã Tinh Kim

Vào hồi 15h ngày 7/9/2020, tại xóm Lũng Cuốn, xã Quang Long (Hạ Lang), Đồn Biên phòng Quang Long tuần tra, kiểm soát phát hiện Chu Dương (sinh năm 1989), trú tại tỉnh Hồ Bắc, (Trung Quốc) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Qua khai thác, Dương khai còn có nhiều đối tượng khác cùng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đang lẩn trốn trong rừng. Đến 2h 30’ ngày 8/9/2020, lực lượng mật phục Đồn Biên phòng Quang Long phát hiện, bắt giữ 8 người Trung Quốc (7 nam, 1 nữ) đang lẩn trốn tại khu vực mốc 884, xóm Kiểng Phặc, xã Quang Long.

9 công dân trên quê ở 2 tỉnh: Hồ Bắc, Quảng Tây (Trung Quốc) gồm: Lưu Di (sinh năm 1993), Kim Uy Nam (sinh năm 1994), Phùng Hạo Nguy (sinh năm 1997), Trương Trạch Chí (sinh năm 1996), Lưu Hậu Vinh (sinh năm 1994), Chu Dương (sinh năm 1989), Phương Gia Sỹ (sinh năm 1994), Trương Vạn Quân (sinh năm 1990), Mã Tinh Kim (sinh năm 1980). Các công dân khai nhận, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để đi Cam-pu-chia tìm việc làm.

Qua khai thác, Mã Tinh Kim khai được một người đàn ông Trung Quốc gọi điện thuê đưa 8 người từ Lũng Win, Bản Rơn, trấn Kim Long, huyện Long Châu, tỉnh Quảng Tây sang Việt Nam, đến xóm Lũng Cuốn, xã Quang Long (Hạ Lang) được trả công 700 nhân dân tệ, khi vào lãnh thổ Việt Nam sẽ có người đón. Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng xác định người đón các công dân trên là Triệu Văn Xuyên (sinh năm 1987), trú tại xóm Đồng Biên, xã Đồng Loan (Hạ Lang).

Đồn Biên phòng Quang Long triệu tập Xuyên để làm rõ, Xuyên khai nhận khoảng 17h ngày 6/9/2020, Xuyên được một người Trung Quốc tên Nho ở trấn Kim Long, huyện Long Châu, Quảng Tây gọi điện thoại hẹn gặp tại xóm Kiểng Phặc, xã Quang Long lấy bộ đàm liên lạc. Sau khi nhận bộ đàm, Nho dặn Xuyên khi nào có người gọi vào bộ đàm thì đi đón và đưa đến xóm Lũng Cuốn, xã Quang Long sẽ được trả 800 nhân dân tệ.

Đồn Biên phòng Quang Long tiến hành các thủ tục bắt người phạm tội và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam theo Điều 348 Bộ luật hình sự. Đồng thời, thông báo cho lực lượng chức năng phía Trung Quốc để tiến hành trao trả 8 công dân nhập cảnh trái phép theo quy định.

Theo Báo Cao Bằng