Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 10
  • Trong tuần: 1 772
  • Tổng lượt truy cập: 256371
  • Tất cả: 439
Đăng nhập
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp các Đại sứ trình quốc thư
Sáng 18/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE), Sri Lanka và Chile đến trình quốc thư.
anh tin bai

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng Tiếp Đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) Bader Almatrooshi

Tiếp Đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) Bader Almatrooshi, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc Đại sứ những điều tốt đẹp nhất nhân dịp Tháng Ramadan, đồng thời mong muốn Đại sứ là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dành thời gian tiếp, Đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất cho rằng, hai nước có nhiều điểm tương đồng, có thể thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, xã hội, nhất là giáo dục. Tại Trung Đông, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, hiện kim ngạch song phương đạt khoảng 8 tỉ USD. Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực bởi tiềm năng hợp tác còn rất lớn.

Đại sứ cho biết năm 2023, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất chủ trì COP28, mong muốn đón tiếp lãnh đạo Việt Nam tham dự sự kiện này. Hai nước đang tích cực đàm phán hiệp định thương mại tự do và hy vọng có thể ký kết trong năm nay. Cùng với đó, hai bên cần đẩy mạnh tiếp xúc cấp cao để thắt chặt quan hệ chính trị, nhất là trong dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1993-2023), làm tiền đề thúc đẩy hợp tác trong tương lai.

Tán thành với Đại sứ về các đề xuất về hợp tác, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng, dư địa còn rất lớn, vì vậy hai nước cần có biện pháp sớm đưa kim ngạch song phương đạt 10 tỉ USD. Hai bên cũng cần tăng cường quan hệ chính trị, đối ngoại. Qua Ngài Đại sứ, Chủ tịch nước trân trọng gửi lời mời Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất sớm thăm Việt Nam. Đề nghị hai bên thúc đẩy các cơ chế hợp tác đã có để đạt hiệu quả cao hơn, Chủ tịch nước đánh giá cao cơ quan chức năng hai nước đàm phán hiệp định thương mại tự do song phương; mong muốn Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa, du lịch. 

anh tin bai

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tếp Đại sứ Sri Lanka Sajeewa Umanga Mendis

Tiếp Đại sứ Sri Lanka Sajeewa Umanga Mendis, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng  khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Sri Lanka.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, Đại sứ Sajeewa Umanga Mendis cho biết, nhân dân Sri Lanka luôn dành tình cảm trân trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam. Tại Sri Lanka có Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đây cũng là nơi Đại sứ quán và người Việt Nam tại Sri Lanka thường tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn. Năm ngoái, ông vinh dự được dự và phát biểu tại đây dịp Quốc khánh Việt Nam. Đại sứ Sri Lanka đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; đặc biệt là xuất khẩu đứng thứ hạng cao trên thế giới; mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội, thúc đẩy giao lưu nhân dân, thắt chặt quan hệ hợp tác hai nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trân trọng tình cảm của lãnh đạo và nhân dân Sri Lanka đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đất nước, con người Việt Nam; bày tỏ mong muốn quan hệ Việt Nam và Sri Lanka ngày càng phát triển hơn nữa. Theo đó, hai nước cần thắt chặt quan hệ chính trị, đối ngoại, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao. Qua Đại sứ, Chủ tịch nước gửi lời mời Tổng thống Sri Lanka sớm thăm Việt Nam. Cùng với đó là thúc đẩy tiếp xúc các cấp, ngoại giao nhân dân để tăng cường hơn nữa tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau.

Việt Nam và Sri Lanka cũng cần thúc đẩy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có; chia sẻ quan điểm và tầm nhìn trong các vấn đề quốc tế, ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế và đa phương. Hai bên cũng cần thúc đẩy hợp tác về thương mại, đầu tư, nhất là khi kim ngạch thương mại song phương còn thấp trong bối cảnh tiềm năng hợp tác hai nước còn rất lớn. Cùng với đó là hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong xóa đói giảm nghèo, phát triển con người, giáo dục, y tế, văn hóa. Thời gian qua, nhiều chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Sri Lanka về hỗ trợ người nghèo, phụ nữ, nông thôn có hiệu quả và Việt Nam nhận được nhiều kinh nghiệm quý từ Sri Lanka.

anh tin bai

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Chile Sergio Narea Guzman 

Tiếp Đại sứ Chile Sergio Narea Guzman, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhắc lại mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam-Chile bắt đầu từ năm 1971 trong bối cảnh Việt Nam quyết tâm chiến đấu giành độc lập tự do, thống nhất đất nước và đã nhận được sự ủng hộ của nhân dân Chile. Các nhà lãnh đạo Chile luôn dành cho Việt Nam tình cảm tốt đẹp. Mới đây, cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet thăm Việt Nam và đã có nhiều hoạt động thiết thực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy mối quan hệ Việt Nam – Chile luôn được vun đắp, thúc đẩy nhờ hai bên duy trì các hoạt động trao đổi đoàn, ngoại giao nhân dân và cho rằng, trên nền tảng quan hệ tốt đẹp, hướng về tương lai, hai nước có thể thúc đẩy hợp tác để nâng tầm quan hệ trong thời gian tới. Hai bên cũng cần thúc đẩy các cơ chế hợp tác hiện có; ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, chia sẻ quan điểm, tầm nhìn về các vấn đề quốc tế và khu vực. Với con số thương mại hai chiều đạt hơn 2 tỉ USD, Chủ tịch nước cho rằng, tiềm năng hợp tác còn rất lớn và mong muốn hai bên nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại song phương; cùng với đó là đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước để tăng cường hiểu biết lẫn nhau. 

Đại sứ Chile trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dành thời gian tiếp, bày tỏ vinh dự nhận nhiệm vụ trong bối cảnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Chile đang trên đà phát triển hết sức tốt đẹp. Đại sứ cũng chia sẻ tình cảm sâu sắc, sự gắn bó với đất nước, con người Việt Nam. Bày tỏ tán thành với Chủ tịch nước về các vấn đề nêu ra, Đại sứ Chile mong muốn hai nước mở rộng hợp tác trong mọi lĩnh vực, nhất là chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân./.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang