Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 35
  • Trong tuần: 1 797
  • Tổng lượt truy cập: 256396
  • Tất cả: 464
Đăng nhập
Việt Nam - Tanzania: Trao đổi kinh nghiệm xây dựng chính sách, chiến lược, đẩy nhanh chuyển đổi số
Chuyến thăm Việt Nam lần này, ngoài học hỏi kinh nghiệm xây dựng Đảng, đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế, Đoàn Lãnh đạo Đảng Cách mạng cầm quyền Tanzania mong muốn trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng các chính sách, chiến lược để đẩy nhanh chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Ngày 17/5, tại Trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu Đảng Cách mạng (CCM) cầm quyền Tanzania do ngài Abdulrahman Omar Kinana, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Đảng, làm trưởng đoàn.
Tham dự buổi tiếp còn có đồng chí Trương Quang Hoài Nam, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, cùng lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông và lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel.

anh tin bai

Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Đức Huy)

Bày tỏ vui mừng được gặp lại ngài Abdulrahman Omar Kinana tại Việt Nam sau chuyến thăm của đoàn Đại biểu Đảng ta tham dự Đại hội lần thứ X của Đảng CCM tại Tanzania vào tháng 12/2022, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ tin tưởng quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Tanzania sẽ tiếp tục được tăng cường trên các mặt, cả về chính trị, ngoại giao, thương mại và đầu tư. Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam đều ủng hộ phát triển quan hệ hợp tác với Tanzania. Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam sẽ triển khai nhiều hoạt động hợp tác với các đối tác Tanzania. Các doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam đang triển khai cung cấp giải pháp chuyển đổi số ở nhiều nước trên thế giới đang sẵn sàng hỗ trợ chuyển đổi số ở Tanzania. Hai nước Việt Nam và Tanzania sẽ mở rộng các chương trình hợp tác để hướng đến xây dựng quan hệ Đối tác số.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Đảng CCM Abdulrahman Omar Kinana chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đạt được sau 35 năm đổi mới, coi đây là những kinh nghiệm quý báu để Tanzania tham khảo. Chuyến thăm Việt Nam lần này, ngoài học hỏi kinh nghiệm xây dựng Đảng, đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế, đoàn mong muốn trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng các chính sách, chiến lược để đẩy nhanh chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

anh tin bai

Ngài Abdulrahman Omar Kinana chia sẻ tại buổi tiếp (Ảnh: Đức Huy).

Tại buổi làm việc, đại diện một số đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông đã giới thiệu với Đoàn đại biểu Đảng Cách mạng (CCM) cầm quyền Tanzania về các giải pháp phát triển hạ tầng viễn thông, hạ tầng số, phát triển công nghiệp ICT, chuyển đổi số và thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số của Việt Nam.

Để hỗ trợ Tanzania chuyển đổi số, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng các chính sách quản lý, đào tạo nâng cao nguồn năng lực số cho các cán bộ quản lý của Tanzania. Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam có thể cung cấp các giải pháp phù hợp và hiệu quả cho quá trình chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số của Tanzania.

Đánh giá cao những chia sẻ của Việt Nam, ngài Abdulrahman Omar Kinana cho rằng đây là những kinh nghiệm quý báu mà Tanzania có thể nghiên cứu và học hỏi khi về nước. Ngài Abdulrahman Omar Kinana cũng ghi nhận những đóng góp của Halotel, nhà mạng do Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel đầu tư tại Tanzania, đối với việc phát triển hạ tầng, phổ cập dịch vụ, phủ sóng các vùng nông thôn; tích cực triển khai các chương trình an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần xóa đói giảm nghèo ở Tanzania. Đảng và Chính phủ Tanzania luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam và sẵn sàng hỗ trợ, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho nhà đầu tư phía Việt Nam.

anh tin bai

Ngài Abdulrahman Omar Kinana ghi lưu bút điện tử tại Bảo tàng số của Ngành Thông tin và Truyền thông. (Ảnh: Đức Huy)

Triển khai thực hiện Bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông đã ký giữa Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Thông tin, Truyền thông và Công nghệ thông tin Tanzania tháng 12/2022, hai bên nhất trí sẽ tổ chức các hoạt động hợp tác cụ thể về thể chế chính sách, đào tạo nguồn nhân lực số, kết nối doanh nghiệp số hai nước, đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, khuyến khích mở rộng sang các lĩnh vực mới như công nghiệp ICT, chuyển đổi số, an toàn thông tin.

Cuối buổi làm việc, Đoàn đã thăm và nghe giới thiệu về Bảo tàng số của Ngành tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông./.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang