Lễ công bố nâng cấp cặp cửa khẩu Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc) thành cửa khẩu quốc tế diễn ra vào ngày 28/12/2023
Chiều 20/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Trường Huy chủ trì cuộc họp các nội dung liên quan đến việc tổ chức Lễ công bố nâng cấp cặp Cửa khẩu Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc) thành cửa khẩu quốc tế, bao gồm lối thông quan Nà Đoỏng (Việt Nam) - Nà Ráy (Trung Quốc).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Trường Huy phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, các đại biểu cho ý kiến về các dự thảo, kế hoạch tổ chức lễ công bố; thông báo phân công nhiệm vụ; chương trình buổi lễ; thiết kế maket; thiết kế thẻ đại biểu, phục vụ; giấy mời; danh sách khách mời, danh sách đoàn khách xuất nhập cảnh, các thủ tục nhập cảnh cho đoàn đại biểu; công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau thời gian diễn ra lễ công bố; chương trình giao lưu nhân dân; tổ chức Hội chợ thương mại cư dân biên giới và các hoạt động bên lề khác. Theo đó, lễ công bố sẽ được tổ chức vào ngày 28/12/2023, tại cửa khẩu quốc tế Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc). Chương trình buổi lễ gồm các hoạt động chính, như: Lãnh đạo Bộ Ngoại giao hai bên công bố quyết định; Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng và Chủ tịch Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây phát biểu; nghi lễ cắt băng chính thức công bố; đại biểu chứng kiến đoàn khách hai bên xuất nhập cảnh qua cửa khẩu; chứng kiến lễ thông xe tại khu vực lối thông quan Nà Đoỏng (Việt Nam) - Nà Ráy (Trung Quốc).

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Trường Huy nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện nâng cấp cặp cửa khẩu Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc) thành cửa khẩu quốc tế. Đây là sự kiện lớn mang tầm vóc quốc gia, quốc tế, mở ra nhiều cơ hội phát triển mới từ kinh tế biên mậu. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Trường Huy đề nghị cơ quan thường trực bổ sung một số nhiệm vụ của các sở, ngành, các cơ quan truyền thông, hoàn thiện và trình ký ban hành thông báo phân công nhiệm vụ đối với các thành viên ban tổ chức; hoàn thiện kế hoạch, trình tự, phương án tổ chức buổi lễ trên tinh thần tiếp thu, điều chỉnh hợp lý các ý kiến góp ý của các thành viên tham dự cuộc họp. Công tác tổ chức lễ công bố phải được chuẩn bị chu đáo, không để xảy ra sai sót. Tổ chức lễ công bố nhanh gọn, đúng nghi lễ đối ngoại, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn, trang trọng và đúng tầm quốc tế.