Tăng cường triển khai công tác vận hành thí điểm khu du lịch cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) – Đức Thiên (Trung Quốc)
Ngày 21/3/2024, tại Khu cảnh quan thác Bản Giốc(Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc) đã diễn ra hội đàm lần thứ 11 nhằm đánh giá công tác triển khai vận hành thí điểm trong 06 tháng (từ 15/9/2023 đến nay).

Toàn cảnh Hội đàm

Phía tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) có đồng chí Trịnh Sỹ Tài, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban điều phối tỉnh Cao Bằng làm trưởng đoàn; cùng tham gia có đại điện lãnh đạo các sở: Ngoại vụ, Văn Hóa Thể thao và Du lịch, Giao Thông vận tải, Y tế, Xây dựng, Kế hoạch và đầu tư, Tài Chính, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Quản lý khu du lịch thác Bản Giốc, UBND huyện Trùng Khánh.

Về phía Quảng Tây (Trung Quốc), ông Ban Hoa Cần, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Du lịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo: Sở Văn hóa và Du lịch, Văn phòng Ngoại sự, Tổng trạm kiểm tra Biên phòng khu tự trị dân tộc Choang, Cục phát thanh truyền hình thành phố Sùng Tả, Chính quyền nhân dân huyện Đại Tân, Văn phòng Dân phòng và Biên, Hải phòng, Cục Du lịch và Văn hóa thành phố Sùng Tả, Sở Công an Quảng Tây…

anh tin bai

Đồng chí Trịnh Sỹ Tài, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban điều phối tỉnh Cao Bằng phát biểu tại Hội đàm

Trong không khí hữu nghị, hợp tác, hai Bên cùng đánh giá công tác triển khai vận hành thí điểm Khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc) trong 06 tháng qua. Việc triển khai vận hành thí điểm cho du khách hai Bên đã đạt được một số kết quả tích cực; tổng lượng khách qua lại hai bên đạt 5910 lượt người; trong đó du khách từ phía Việt nam qua Trung Quốc được 3361 lượt người; hoạt động đưa đón khách du lịch qua lại Khu cảnh quan được hai đơn vị lữ hành hai Bên phối hợp khá nhịp nhàng, tuân thủ quy định pháp luật hai Bên, đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn cho du khách....Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vận hành thí điểm Khu cảnh quan, hai Bên vẫn gặp phải một số khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục trao đổi, giải quyết. Là lượng du khách qua lại tham quan hai Bên còn ít; công tác tuyên truyền thu hút khách chưa được quan tâm đúng mức, thủ tục xuất nhập cảnh chưa thực sự thuận lợi, thời gian lưu lại của du khách còn ít, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ, chưa tương xứng với tiềm năng khu du lịch quốc tế.

Qua trao đổi, hai Bên thống nhất một số giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả triển khai vận hành thí điểm, hướng tới mục tiêu vận hành chính thức trong thời gian tới như: hai bên đồng ý về nguyên tắc luân phiên phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá trong hoặc ngoài Khu cảnh quan; tăng cường kết nối, trao đổi và định kỳ tổ chức hội đàm; tích cực thúc đẩy nâng cấp cơ sở hạ tầng thực hiện theo Hiệp định về Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc (Đức Thiên), xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc thu hút khách du lịch... để đảm bảo cho việc vận hành chính thức sau khi đã hết thời gian thí điểm; nghiên cứu xây dựng phương án kiểm tra, giám sát du khách qua lại Khu cảnh quan hai Bên, theo hướng đơn giản hóa và thuận lợi nhất về thủ tục xuất nhập cảnh cho du khách hai Bên qua lại trong Khu cảnh quan, phù hợp với tinh thần của Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc (Đức Thiên).  Tăng thời gian tham quan của mỗi đoàn khách tại phía đối phương từ 05 giờ lên 06 giờ; phía Trung Quốc bổ sung điểm tham quan cầu kính trên cao; phía Việt Nam bổ sung điểm tham quan chùa phật tích Trúc Lâm Bản Giốc phục vụ khách tham quan khu khai thác chung.

anh tin bai

Kết thúc Hội đàm, hai Bên đã ký kết Biên bản về các nội dung đã thống nhất.

Nguyễn Cẩm